suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Thứ Bảy, 23 tháng 9, 2017

800 xác chết trẻ em dưới nhà thờ thiên chúa giáo Ireland

800 xác chết trẻ em dưới nhà thờ thiên chúa giáo Ireland 

Ở thời đại cách đây vài chục năm, chuyện sinh con ngoài giá thú bị coi là “vi phạm đạo đức” và những người mẹ lỡ dại cùng đứa trẻ sẽ phải nhận sự lên án, ghẻ lạnh, thậm chí là các khung hình phạt rất kinh khủng từ phía cộng đồng. Đó cũng là "thứ luật" bắt đầu bi kịch khủng khiếp của 800 đứa trẻ nằm sâu dưới một nhà thờ tại Ireland, chịu nỗi oan ức suốt hàng chục năm trời.

Cuộc khai quật tại khu nhà ở Ireland khiến ai cũng phải kinh hoàng. (Ảnh: Internet)

Theo một tài liệu của chính quyền thành phố này, ngay bên dưới nền nhà của một nhà thờ, người ta đã tìm thấy những bộ xương khô. Ngôi mộ tập thể này được phát hiện ngay bên phía dưới đường ống nước đã hỏng trong khu nhà Bon Secours – một nơi dành riêng cho những người mẹ và con ngoài giá thú ở Tuam, County Galway. Ủy ban điều tra bảo vệ bà mẹ trẻ em đã dựa trên tư liệu của nhà sử học Catherine Corless để tiến hành khai quật.


Ngôi mộ tập thể này được phát hiện ngay bên phía dưới đường ống nước đã hỏng trong khu nhà Bon Secours – một nơi dành riêng cho những người mẹ và con ngoài giá thú ở Tuam, County Galway. (Ảnh: Internet)

Sau khi khám nghiệm, kết quả khiến nhiều người không khỏi đau xót: những bộ xương này thuộc về những đứa trẻ từ chỉ 35 tuần tuổi cho đến 3 tuổi, được chôn cất vào khoảng năm 1950. Đáng chú ý, có đến 800 bộ xương nhưng chỉ có 1 tài liệu ghi chép về lễ an táng.

Đáng sợ hơn, vào giữa năm 1970, nhiều đứa trẻ sống tại đây cho biết chúng nhìn thấy rất nhiều xương người trong một căn phòng bí mật bên dưới tầng hầm nhà thờ. Sau khi điều tra kĩ lưỡng, tổ chức bảo vệ bà mẹ trẻ em đã xác định rằng thời gian chôn cất của ngôi mộ tập thể này trùng khớp với thời kì của khu nhà sinh con ngoài giá thú Bon Secours.
Về phần nhà sử học Catherine Corless – người đã dành rất nhiều thời gian điều tra cũng như nghiên cứu về trường hợp này – bà xác nhận rằng ở đây từng có 9 người phụ nữ chết, nhưng cuối cùng chỉ có 4 xác chết được thừa nhận.Vào giữa năm 1970, nhiều đứa trẻ sống tại đây cho biết chúng nhìn thấy rất nhiều xương người trong một căn phòng bí mật bên dưới tầng hầm nhà thờ. (Ảnh: Internet)

Trong thực tế, khu nhà sinh con ngoài giá thú Bon Secours này đã vướng phải không ít tin đồn về mồ chôn tập thể ngay bên dưới nhưng đến nay mới có bằng chứng xác thực về sự tồn tại của nó.
Trước đây, các tu sĩ quản lí khu nhà này tỏ ý phản đối trước những lời đồn thổi. Trước thái độ này, bà Catherine Corless cho rằng họ đã dối trá và buộc phải xin lỗi, đồng thời có trách nhiệm phần nào với quá khứ đen tối và tàn nhẫn của nơi này.Khu nhà sinh con ngoài giá thú Bon Secours này đã vướng phải không ít tin đồn về mồ chôn tập thể ngay bên dưới. (Ảnh: Internet)

Được biết, hồ sơ vụ án về mồ chôn tập thể Bon Secours bắt đầu hồi tháng 10/2016 nhưng mãi đến 6 tháng sau mới hoàn tất. Sự việc bị phán tán, dư luận xôn xao lên án mặt trái đen tối của Giáo hội ở Ireland.
Mục đích thành lập ban đầu của tổ chức này là bảo vệ những người mẹ và trẻ em sinh ngoài giá thú. Một số trường hợp phụ nữ mang thai do hãm hiếp cũng được đưa đến đây. Với người mù quáng ở đây, những người phụ nữ và những đứa trẻ không được thừa nhận này là một hình ảnh làm ô uế. Có lẽ vì thế mà trong ghi chép của chính quyền địa phương, trong 20 năm - từ năm 1930 đến năm 1950 – tỉ lệ tử vong của trẻ ngoài giá thú cao gấp 5 lần so với tỉ lệ tử vong ở trẻ thông thường.

Nguồn bài viết: http://yan.thethaovanhoa.vn/su-that-am-anh-tu-mo-chon-tap-the-800-tre-em-duoi-nha-tho-124336.html