suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Chủ Nhật, 24 tháng 9, 2017

Hiệp hội tâm lý mỹ phân loại niềm tin vào chúa như một bệnh tâm thần

Theo Hiệp hội Tâm lý học Mỹ (APA), niềm tin cuồng nhiệt vào thần thánh hay hay một thế lực siêu nhiên, đến độ làm suy yếu khả năng đưa ra quyết định tỉnh táo về những vấn đề thông thường, từ nay sẽ được phân loại như một dạng tâm thần. 


Quyết định gây tranh cãi này được đưa ra sau khi một cuộc nghiên cứu kéo dài 5 năm của APA cho thấy những người sùng tín tôn giáo thường bị căng thẳng tinh thần, ảo giác và hoang tưởng. Nghiên cứu cho thấy những ai tin rằng Chúa đang trừng phạt thì bị dẫn đến sức khoẻ của họ suy sút, trong khi những người coi Đức Chúa Trời là nhân từ thì lại không bị ảnh huởng về các vấn đề tinh thần nhiều như vậy. Quan điểm tôn giáo của cả hai nhóm thường dẫn đến việc họ xa rời với thực tế. 
Tiến sĩ Lillian Andrews, giáo sư tâm lý, cho biết: "Mỗi năm có hàng ngàn người chết sau khi từ chối các phương pháp điều trị để cứu mạng họ, vì lý do giáo lý. Ngay cả khi được nói rằng "Bạn sẽ chết nếu không áp dụng trị liệu" thì bệnh nhân vẫn từ chối điều trị và tin tưởng rằng rồi Thiên Chúa của họ sẽ cứu họ. Những người này đáng lẽ đã có thể được cứu một cách đơn giản , chỉ cần phân loại họ là những người có tình trạng tâm thần không thích hợp để làm ra quyết định. " 

Tiến sĩ Andrews tiếp tục nói: "Ví dụ như các tín đồ "Chứng nhân Jehovah "sẽ không chấp nhận truyền máu trong bất cứ tình huống nào. Họ thà chết còn hơn là được cứu do nhận máu của người hiến tặng . Có những người có đạo còn tin rằng họ có "quyền năng chữa bệnh" trong tay. Nhiều người tin rằng họ có thể giao tiếp với Đức Chúa Trời bằng cách sử dụng một ngôn ngữ cá nhân, không ai biết, ngoại trừ chính họ và Thiên Chúa (được biết đến như là nói tiếng xa lạ). Nhiều người thường nói về việc nhìn thấy linh hồn. Tất cả đều là những dấu hiệu của một sự bất ổn định tinh thần và mất liên hệ với thực tế. Niềm tin tôn giáo và hiện tượng Thiên Chúa tức giận đã gây ra sự hỗn loạn, sự hủy diệt, chết chóc và chiến tranh trong suốt nhiều thế kỷ. Thời điểm để xã hội phát triển thành một xã hội hiện đại, cũng như để xếp hạng các tín ngưỡng cổ xưa như là một hình thức rối loạn tâm thần đã bị trì hoãn quá lâu. Đây sẽ là bước đầu tiên trong 1 loạt bước chuyển hướng tích cực. " 
Với sự phân loại mới này, APA sẽ vận động hành lang để đưa ra các luật cho phép các bác sĩ có quyền chỉ định các phương pháp điều trị để bảo vệ mạng sống của bệnh nhân - những người từ chối chữa trị vì những lý do tâm linh, dựa trên cơ sở cho rằng tình trạng tâm thần của những bệnh nhân này là không có khả năng đưa ra các quyết định về sức khoẻ của mình. 

APA cũng cho biết cách thức phân loại mới sẽ được công khai trong tạp chí sắp tới của họ (dự kiến sẽ được phát hành vào đầu tháng Tám).

Biên soạn và Dịch: Bài trừ tà thuyết công giáo.
Nguồn: http://www.thenewsnerd.com/health/apa-to-classify-belief-in-god-as-a-mental-illness/


Tôn giáo là liều thuốc phiện cho nhân loại, đây là câu nói nổi tiếng của nhà vô sản hàng đầu thế giới  karl marx khi ông nhận định về thiên chúa giáo, là một tôn giáo thần quyền đã làm khiếp nhược ý chí vươn lên, cái  niềm tin đã làm mất  khả năng tư duy vốn có của con người, quả thật không may cho những ai đã vướng phải loại virus đáng sợ này, họ sẵng sàng từ chối tất cả những thành tựu khoa học hiện đại của nhân loại mà có thể cứu sống chính sinh mạng của họ, để bảo vệ  một cái niềm tin mê muội cuồn tín, trong khi nhân loại tiến bộ đang dần loại bỏ. -Nhận định của: Trần Văn Đức