suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Thứ Bảy, 23 tháng 9, 2017

Hơn 400 hài cốt tại một cô nhi viện công giáo Anh

Người ta kinh hãi khi tìm thấy ít nhất 400 bộ hài cốt của những đứa trẻ bên trong một khu mộ tập thể nhưng khi điều tra rõ hơn về sự thật của chúng, những gì họ biết về cô nhi viện có lịch sử hàng trăm năm này còn đáng sợ hơn.

Smyllum Park từng là một trong những cô nhi viện lớn tại khu vực Lanark, Anh Quốc. Cơ sở này được thành lập từ năm 1864 và được điều hành bởi giáo hội Công giáo với các nhân viên đều là các nữ tu thuộc hội Nữ tử bác ái thánh Vinh Sơn (Daughters of Charity of St. Vincent de Paul).

Trong suốt lịch sử 117 năm hoạt động, cô nhi viện Smyllum từng nuôi dưỡng khoảng 11 nghìn đứa trẻ mồ côi. Theo những hồ sơ chính thức ghi nhận, chỉ có khoảng 120 trường hợp trẻ tử vong khi đang trong thời gian ở tại viện, phần lớn trong đó đều được chôn cất ở những ngôi mộ không xác định tại nghĩa trang St. Mary.

Rất ít người biết được, phía sau cánh cổng của cô nhi viện này, có những bí mật mà người ngoài không hề được biết đến. Mãi đến năm 2003, theo nguồn tin tiết lộ từ những nhân chứng đã từng sống tại Smyllum, người ta đã điều tra và kinh hoàng khi phát hiện ra một ngôi mộ tập thể khổng lồ được chôn giấu suốt hàng trăm năm ngay bên dưới nền đất của cô nhi viện. Khoảng 402 bộ hài cốt của những em bé từ sơ sinh cho đến lớn đã bị chôn tại đây và cái chết của họ trở thành câu hỏi lớn đối với những nhà điều tra.


Theo đó, khoảng ⅓ số trẻ tử vong tại Smyllum có độ tuổi dưới 5, phần lớn đều qua đời trong giai đoạn khoảng 60 năm, từ 1870-1930, đây cũng là thời điểm cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra và đã tạo ra cả một thế hệ trẻ mồ côi.
Các bản ghi chép chính thức tại viện Smyllum đều ghi rằng nguyên nhân những cái chết của trẻ con nơi đây đều là do bệnh tật như lao phổi, viêm màng não, tuy nhiên vẫn có nhiều lời cáo buộc, cho rằng ở Smyllum, những đứa trẻ từng đã phải chịu đựng một cuộc sống khổ sở kinh hoàng.

Frank Docherty và Jim Kane, hai nhân chứng từng sống tại Smyllum và đều qua đời hồi đầu năm nay, đã từng tố cáo sự thật về nơi đây. Họ cho biết nhiều người trong số họ đã bị lạm dụng tình dục, bị đánh đập, đấm và xỉ nhục công khai và con số tử vong không chỉ có 120 như những tư liệu mà Smyllum đã ghi nhận.
Một trong những cái chết được ghi nhận tại trại trẻ mồ côi này là của Francis McColl. Giấy chứng tử ghi chép cậu qua đời vào năm 1961 khi được 13 tuổi do bị xuất huyết não. Thế nhưng cái chết này đã làm dấy lên nhiều nghi hoặc và cho rằng đó là một vụ giết người. Em trai của Francis, ông Eddie cho biết, ông đã nghe nhiều lời kể lại từ những người sống trong viện, rằng anh trai mình đã bị nhân viên của Smyllum dùng một cây gậy đánh golf vụt vào đầu. Tuy nhiên, thi thể của Francis cho đến nay vẫn không thể xác định là đã được chôn ở đâu vì vậy không thể khám nghiệm lại để tìm các chứng cứ để buộc tội.

Tom Brannan, một nạn nhân khác cũng từng sống tại Smyllum vào giữa những năm 1950 kể lại, ông và anh trai của mình cũng từng bị một nữ tu dùng gậy đánh bóng cricket đánh dã man. Ông nhớ lại: “Một nhân viên khác trong cô nhi viện còn thường xuyên xách tai tôi lên sau đó thì đá túi bụi vào người tôi. Ông ta thích là sẽ đánh bất kể mọi lý do. Người này sau khi chết cũng được chôn trong cùng khu mộ tập thể với những đứa trẻ khác. Điều này khiến tôi cảm thấy kinh tởm. Ông ấy là một con quái vật đã từng khiến cuộc đời của những đứa trẻ đó như địa ngục”.
Một trường hợp "giết người" khác bị tố cáo là cái chết đầy bất thường của cậu bé 6 tuổi Sammy Carr. Sammy khi ấy được đưa vào viện mồ côi cùng với chị gái của mình Ann Marie. Theo như câu chuyện được kể lại, Sammy đã nghịch diêm và bị một nữ tu phát hiện. Người này sau đó đã trừng phạt Sammy bằng cách đá rất mạnh và liên tục vào lưng và đầu cậu bé. Chứng kiến cảnh tượng đáng sợ đó,Ann đã lao vào van xin nữ tu hãy tha thứ cho em trai. Được biết, chỉ vài ngày sau đó, Sammy yếu dần và qua đời, giấy chứng tử ghi nguyên nhân tử vong là do xuất huyết não.
Sammy Carr, qua đời vì xuất huyết não khi mới 6 tuổi (Ảnh: Internet)
Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, bà Tolmie-McGrane, hiện là một nhà tâm lý học làm việc ở Na Uy, đến trại mồ côi vào năm 1968 khi bà mới được sáu tuổi kể lại những ký ức kinh hoàng khi ở đây: “Những đứa trẻ bị đánh đập tàn nhẫn và phải chịu các hình phạt nặng nề, bị nhốt trong phòng tối, phải ăn thứ mình vừa nôn ra và tôi có thể chắc rằng, hầu như ai ở đó cũng đều bị bắt phải chà rửa miệng bằng xà bông carbon”.
Bà Tolmie cho biết, năm 8 tuổi đã bị một linh mục lạm dụng tình dục. Bà kể: “Lúc ấy tôi thường nhận việc lau chùi bàn ghế trong nhà thờ để kiếm thêm chút tiền tiêu vặt. Có một linh mục tại đây thường đến rất sớm, sau đó ông yêu cầu tôi cùng đi vào một căn phòng nhỏ, ngồi lên đùi và vuốt ve ông ta”.
Điều kinh hoàng nhất chưa dừng ở đó, bà Tolmie nói, trong một lần bà bị lạm dụng thì vô tình một nữ tu bước vào và chứng kiến toàn bộ sự việc. Những tưởng bà sẽ được cứu giúp nhưng không, nữ tu này đã vô cùng tức giận với bà Tolmie. Bà sơ liên tục buông lời thóa mạ, kéo tay Tolmie rất mạnh bạo ra khỏi căn phòng. Quá hoảng sợ và đau đớn, đến ngày hôm sau, bà Tolmie mới nhận ra tay của mình đã bị gãy. 
Bà Tolmie từng bị bạo hành và lạm dục tình dục khi còn ở Smyllum (Ảnh: Internet)
Bà Tolmie cũng tố cáo rằng suốt khoảng thời gian ở Smyllum, bà cũng như rất nhiều trường hợp khác từng phải chịu đựng cả một hệ thống bạo hành. Bà từng bị người ở đây dùng cây thánh giá gỗ đập vào đầu, các nữ tu thường xuyên dùng lời nói nguyền rủa để công kích và phá hoại tâm lý của Tolmie.
Sau khi nhận được các cáo buộc về bạo hành trẻ em, đại diện của các nữ tu đã từng điều hành cô nhi viện Smyllum đã phản hồi, cho biết trong quá trình hoạt động của cơ sở, họ không hề nhận được bất kỳ thông tin nào hoặc ghi nhận được các trường hợp đã bị bạo hành. Người phát ngôn của họ cho biết: “Chúng tôi thật sự sốc và vô cùng đau đớn khi nghe được những câu chuyện đã từng xảy ra như vậy tài Smyllum vào 50 năm về trước. Chúng tôi cũng mong rằng, tất cả những ai từng là nạn nhân bởi những hành động kinh khủng kia hãy nhanh chóng liên hệ với cảnh sát để cùng phục vụ cho điều tra”

Các nữ tu cũng đưa ra lời xin lỗi: “Chúng tôi hoàn toàn phản đối tất cả các hình thức bạo hành và lạm dụng. Chính vì vậy xin gửi đến lời xin lỗi chân thành và sâu sắc nhất đến với những nạn nhân đã từng phải chịu đựng đau khổ trong thời gian chúng tôi quản lý cô nhi viện”.
White Flowers Alba, một nhóm tập hợp các nạn nhân từng bị bạo hành, lạm dụng đã ra sức hỗ trợ cảnh sát trong quá trình điều tra về hoạt động của Smyllum cho biết: “Bí mật kinh hoàng của Smyllum đã được che đậy bao nhiêu năm qua cuối cùng cũng được hé lộ. Chúng tôi đã mất rất nhiều năm để theo đuổi đến cùng cũng như chăm sóc, hỗ trợ cho các nhân chứng vẫn còn bị ám ảnh bởi những ký ức quá kinh khủng năm xưa”.
Bia tưởng niệm, mộ chôn tập thể của những đứa trẻ đã qua đời khi ở Smyllum (Ảnh: Internet)
Được biết buổi điều trần đầu tiên sẽ được diễn ra vào ngày 28/11. Người phát ngôn của Scottish Child Abuse Inquiry, cơ quan điều tra về lạm dụng và bạo hành trẻ em cho hay: “Nhiều tháng qua, chúng tôi đã từng bước thu thập thông tin từ những nạn nhân còn sống sót cũng như hàng loạt các nhân chứng và sẽ tiếp tục quá trình điều tra này”. 
Nguồn:http://kenh14.vn/hon-400-hai-cot-duoc-tim-thay-sau-vuon-va-su-that-rung-ron-dang-sau-canh-cong-mot-co-nhi-vien-lon-cua-anh-20170919153020227.chn
Thiên chúa giáo sẽ nói gì đây, 400 trẻ em bị giết bởi mấy nữ tu của chúa theo dòng bác ái. Do bác ái nên chỉ có 400 trẻ em, nếu không bác ác thì là bao nhiêu hả thiên chúa giáo? Thiên chúa giáo tự nhận mình là đạo đức, rằng thiên chúa là tình yêu. Vậy tình yêu cái kiểu gì? Mà chắc cũng đúng nhỉ....  Chắc có lẽ các nữ tu thấy đời sống các em khổ quá, nên làm phép tiễn các em lên thiên đàng để về với chúa. Đúng không thiên chúa giáo?