suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Chủ Nhật, 29 tháng 7, 2018

Ấn Độ lệnh khám xét tất cả viện mồ côi do bà Teresa lập ra, giữa scandal buôn bán trẻ em

Chính phủ Ấn Độ muốn tất cả các trung tâm Mother Teresa được khám xét giữa vụ bê bối bán trẻ em.

Ấn Độ đã ra lệnh khám xét ngay lập tức tất cả các trung tâm chăm sóc trẻ em  được tài trợ bởi tổ chức Nhà truyền giáo thiện nguyện, một hội thánh công giáo do Mẹ Teresa thành lập, sau khi nhân viên ở một trung tâm bị cáo buộc tội buôn bán trẻ em để làm con nuôi.


 Cảnh sát đứng bên ngoài một ngôi nhà là điểm từ thiện nuôi trẻ mồ côi, ở Ranchi, Ấn Độ. Ảnh: Reuters


Lệnh khám xét được ban hành

Cuộc khám xét được thông cáo bởi Bộ vì phụ nữ và phát triển thời thơ ấu sau khi một trung tâm của tổ chức Nhà truyền giáo thiện nguyện bị đóng cửa ở bang Jharkhand trong tháng này sau khi một sơ và nhân viên xã hội  làm việc ở đó bị bắt giữ.

Chị Konsalia Balsa và nhân viên xã hội Anima Indwar bị buộc tội đã bán ba đứa trẻ từ trung tâm, nơi cung cấp chỗ trú cho phụ nữ có thai, chưa lập gia đình.

Họ bị buộc tội khi cố gắng bán đứa trẻ thứ tư, 1 đứa trẻ tầm 2 tháng tuổi sinh vào tháng 3, với giá 1.325 bảng anh. Cha mẹ, một gia đình từ bang Uttar Pradesh, cho biết đề nghị nhận con nuôi đó là hợp pháp và số tiền đó là chi phí cho bệnh viện.

“Nhận thức được về  các trường hợp nhận nuôi bất hợp pháp được thực hiện gần đây bởi Nhà truyền giáo thiện nguyện tại bang Jharkhand, (Bộ trưởng Bộ vì phụ nữ và trẻ em) Maneka Gandhi đã chỉ thị cho các bang tới tất cả trung tâm trẻ em được tài trợ bởi tổ chức Nhà truyền giáo thiện nguyện trên cả nước để khám xét ngay lập tức” Bộ lên tiếng trong một bản thông cáo.

Tổ chức do bà Teresa thành lập


Nhà truyền giáo thiện nguyện được thành lập vào năm 1950 bởi mẹ Teresa – bây giờ là thánh Teresa xứ Calcuta – Từ chối lên tiếng bình luận về việc khám xét nhưng trước đó cho biết hội thánh đã rất kinh hoàng bởi những cáo buộc buôn bán trẻ em .

Ảnh: FB/missionariesofcharity


"Chúng tôi hoàn toàn bị sốc bởi những gì đã xảy ra trong trung tâm của chúng tôi ở Ranchi" Một phát biểu từ quan chức cấp cao nói : "Nó chưa bao giờ xảy ra. Đó là chống lại niềm tin nhân cách của chúng tôi. Cúng tôi đang xem xét vấn đề này"

Cảnh sát nói Balsa đã thú nhận vai trò của cô trong vụ buôn bán nhưng giám mục Ranchi, thủ phủ bang Jharkhand, cho biết tuần này lời thú nhận đã bị bức cung dưới áp lực và cáo buộc cảnh sát "Đối xử với toàn thể tổ chức Mother Teresa như một băng nhóm tội phạm" 

Các nhà lãnh đạo chính trị ở bang Tây Bengal, nơi đặt trụ sở, cũng tuyên bố vụ cáo buộc là một phần của chương chình chính trị chống Kito giáo do đảng Bharatiya Janata cầm quyền, có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa Hindu.
Nhà truyền giáo thiện nguyện đã ngừng việc tạo điều kiện cho việc nhận con nuôi ở ấn độ vào năm 2015 sau khi chính phủ cải cách loại bỏ những trở ngại để có thể cho những người độc thân ly dị hoặc ly thân nhận con nuôi.

Ấn độ có hơn  230.000 trẻ em mồ côi trong những trung tâm chăm sóc chính thức hoặc không chính thức, theo Ủy ban quốc gia về bảo vệ quyền trẻ em, nhưng ước tính số trẻ em mồ côi trong nước lên tới 30 triệu.

Mặc dù có danh sách chờ đợi được nhận con nuôi có khoảng 15.000 cha mẹ, nhưng chỉ có 2.671 người được nhận đã diễn ra từ năm 2016 đến tháng 3 năm nay vì quy trình nổi tiếng là quá chậm chạm, đòi hỏi phải có sự cho phép từ một tòa án có thể cần tới 4 năm để chuyển giao trong hệ thống pháp lý trì trệ của ấn độ. Có kết quả là một thị trường chợ đen giàu có và sinh lời từ trẻ em.

Các quan chức thừa nhận họ không thể biết được quy mô của cái chợ đen này. Vào thang 2 năm ngoái , cảnh sát bang West Bengal đã bắt giữ một người đứng đầu một trung tâm nhận con nuôi mà họ cáo buộc đã bán 17 đứa trẻ cho các cặp vợ chồng Âu Mỹ và Châu Á.

Nguồn:
➥ https://www.theguardian.com/world/2018/jul/17/india-inspection-missionaries-of-charity-homes-mother-teresa
➥ https://anninhthudo.vn/the-gioi/an-do-dieu-tra-khan-cap-he-thong-tu-vien-cham-soc-tre-mo-coi/775263.antd
➥ http://www.sggp.org.vn/an-do-dieu-tra-khan-cap-he-thong-tu-vien-cham-soc-tre-mo-coi-533271.html
➥ https://www.vietnamplus.vn/an-do-dieu-tra-khan-cap-tu-vien-cho-nhan-con-nuoi-bat-hop-phap/514050.vnp