suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Chủ Nhật, 29 tháng 7, 2018

Người Công Giáo và buổi lễ tri ân Anh hùng liệt sĩ một cách bất thường?

Từ trước đến nay, ai cũng biết rằng người công giáo thường ngó lơ về việc tri ân các anh hùng liệt sĩ. Dù cho hầu hết người dân Việt Nam, kể cả Phật Giáo đều dành một khoảng lặng trong những ngày kỉ niệm.
Cách để cờ có phần hơi trái ngược (ảnh: TV)


Một dụng ý khi treo cờ sai vị trí?

Một bạn trên FB đã đưa ra hình ảnh trên, đó là hình ảnh một cha linh mục chủ trì buổi dâng hương các anh hùng liệt sỹ và nói rằng "không có đạo nào xấu, chỉ có người lợi dụng đạo mới xấu mà thôi". Bài viết này đã có nhiều lượt like, comment, chia sẻ. Chắc hẳn ai cũng thấy vui, bản thân tôi cũng cảm thấy ấm lòng khi thấy tia hy vọng về mong muốn "người công giáo đồng hành cùng dân tộc", dù đó là hy vọng nhỏ nhất. 

Thôi không, tôi chợt thấy rằng một bộ phận cư dân mạng đã bị họ lừa phỉnh.


Hai ngọn cờ Đảng và cờ Tổ Quốc luôn được đặt song song nhau theo đúng chuẩn quy định. Việc đặt cờ như vậy thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Tổ Quốc cũng như tất yếu song hành để trở nên một Tổ quốc của dân, do dân, vì dân, cho tuyệt đại đa số chứ không phải thiểu số, tổ chức hay cá nhân nào.
Ấy vậy mà, những người này đã làm cho cờ Đảng và cờ Tổ Quốc đối nghịch nhau với thâm ý "Đảng đang đi ngược lại với dân tộc", như họ thường hay tuyên truyền. Cố tình hay là hữu ý đây ? Tôi chợt buồn khi tia hy vọng nhỏ nhoi lại thêm phần cay đắng. 
Các mẫu cờ trên thực tế (Ảnh: ST)


Lời thật mất lòng

Lời nói thật thì thường không được đẹp.
Lời nói đẹp thì thường không được thật.
Sự kiện tri ân các anh hùng dân tộc của người Công giáo thực hiếm hoi. Bức ảnh cộng đồng mạng lan truyền là từ năm 2016, cụ thể là ngày 17/7/2016 tại Hưng Yên. Hai năm qua, không hề thấy một báo nào, trang nào, người nào đăng tin và lan truyền tin tức về việc này. 


Trong khi đó, 30/4 là ngày thống nhất, họ lại kỉ niệm một tháng 4 đen. Và rất nhiều ngày trong năm, họ lại lần lượt tranh nhau tổ chức tri ân phế binh Việt Nam Cộng Hòa. 


Tri ân phế binh cộng hòa là việc làm thường niên của Công giáo (ảnh: TV)


Thôi đành giữ một chút khoảng trống nào đó giữa cuộc đời. Để ta nghiền ngẫm thêm về việc đời không là mơ, hy vọng chưa chắc đã trở thành hiện thực. Một bộ phận nhân dân, nói thẳng ra là người công giáo, sẽ chọn ai khi Tổ Quốc lâm nguy ?