suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Thứ Sáu, 6 tháng 7, 2018

Dân xóm đạo Đồng Nai gây ra vụ khủng bố tại Phường 12 Quận Tân Bình

Tại Phường 12 - Quận Tân Bình - TP. HCM, vào ngày 20/06/2018 một nhóm khủng bố đã quăng bom tấn công vào trụ sở của Công an phường gây ra một tiếng nổ lớn làm trụ sở bị hư hỏng và đỗ nát, 4 xe máy cũng bị hư hỏng nặng và 3 người bị thương, 2 nhà dân gần kề cũng bị ảnh hưởng nặng nề, các đối tượng là dân xóm đạo ở Đồng Nai.
Hiện trường vụ nổ - Ảnh: A.X.

Tại hiện trường, phía trước trụ sở Công an phường 12, nhiều mảng kính lớn vỡ vụn văng ra đường. Một chiếc xe máy biến dạng hoàn toàn nằm trên lề đường, cách khoảng 3m trước trụ sở.


Hiện trường vụ nổ - Ảnh: A.X.

Qua trích xuất camera và lời khai của người dân, vào thời điểm trên, có hai thanh niên mặc quần jean, áo khoác, mang giày thể thao, đeo khẩu trang có biểu hiện nghi vấn, đi trên xe gắn máy Wave RS màu đen.

Hai thanh niên này khi đi ngang qua trụ sở công an phường 12 thì ném một vật vào chiếc xe gắn máy đang đậu tại đây rồi bỏ chạy. Sau đó thì xảy ra vụ nổ, người dân nghe hai tiếng nổ lớn, các đối tượng đã di chuyển bằng xe máy về phía đông bắc, rời khỏi TP.HCM. Công an TP.HCM đã huy động các đơn vị nghiệp vụ, lực lượng tinh nhuệ nhất tập trung điều tra truy bắt các đối tượng.


TIẾN HÀNH TRUY BẮT CÁC ĐỐI TƯỢNG

Trong hơn 10 ngày tập trung cao độ truy xét, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, có sự phối hợp giữa các lực lượng của Công an TP.HCM các tỉnh Đồng Nai, Đắk Nông, lực lượng công binh của Ban chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, đã bắt giữ được phần lớn các đối tượng chủ chốt liên quan đến vụ nổ. 

TP.HCM đã thu giữ khoảng 10kg thuốc nổ TNT, các vật liệu chế tạo trái nổ, đặc biệt là có tới 8 trái nổ đã chế tạo thành công, để chuẩn bị gây ra các vụ khủng bố tiếp theo.
Tang vật của vụ khủng bố trên ảnh: A.X

CÓ SỰ MÓC NỐI TỪ NƯỚC NGOÀI

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy trong các thời điểm người dân muốn bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình trước các sự kiện trong nước, các đối tượng phản động, chống đối, khủng bố từ nước ngoài liên tục móc nối với các đối tượng hình sự trong nước để dụ dỗ, mua chuộc, lừa gạt.

Để bắt đầu thực hiện kế hoạch, các đối tượng có liên quan tới tổ chức này bắt đầu được huấn luyện online, qua phương thức livestream (truyền hình trực tiếp online qua mạng xã hội, video call (cuộc gọi có hình ảnh) và nhiều hình thức khác.


Các đối tượng trong tổ chức tại nội địa rất tích cực tham gia các cuộc tụ tập, gây rối trật tự công cộng tại TP.HCM trong nhiều thời điểm, lợi dụng lòng yêu nước của đa số người dân để kích động, quay phim rồi phát tán trực tiếp lên mạng xã hội với nhiều kịch bản chuẩn bị sẵn.

Một số đối tượng trong nước đã tổ chức mua gom vật liệu nổ, học cách chế tạo các quả nổ qua mạng Internet và từng thực hiện các vụ nổ thử để đảm bảo kết quả thành công. Các thành viên trong tổ chức này có nhận tiền từ các tổ chức phản động tại nước ngoài để thực hiện các vụ khủng bố và "chiêu mộ" thêm nhiều thành viên.

Hầu hết các đối tượng trong tổ chức này đều là các đối tượng thuộc diện có nhiều tiền án tiền sự, các đối tượng hình sự, trình độ học vấn không cao. Theo chỉ đạo từ các tổ chức ở hải ngoại, các đối tượng tập trung thực hiện kế hoạch khủng bố nhằm vào các trụ sở cơ quan công quyền để gây hoang mang cho dư luận trong nước và tạo "danh tiếng" với bên ngoài.


THAM GIA KHỦNG BỐ SẼ ĐƯỢC PHONG LÀM TƯỚNG, TÁ, TỈNH TRƯỞNG

Theo Công an TP.HCM, những đối tượng cầm đầu sẽ lôi kéo kết nạp nhiều người vào tổ chức và hứa hẹn ai theo sẽ được tài trợ vật chất, phong cho các chức vụ cao như cấp tướng, cấp tá, tỉnh trưởng…

Tuy nhiên để được kết nạp vào tổ chức, những người cầm đầu yêu cầu người tham gia phải chứng tỏ bằng các hành động chống phá công khai, mà cụ thể là gửi tiền để mua vật liệu chế trái nổ tự tạo, phục vụ hoạt động khủng bố tấn công trụ sở công an mà công an TP đã khám phá.

Đồng thời yêu cầu lôi kéo, móc nối các thành phần khác cùng tham gia tổ chức, nhất là người lao động thất nghiệp, không có công ăn việc làm ổn định và một số đối tượng hình sự, nhiễm HIV. 
Tang vật vụ nổ - Ảnh: A.X

Tại cơ quan công an, nhiều đối tượng tham gia vụ nổ bị bắt đã khai nhận thường xuyên tiếp xúc với thông tin trái chiều do tổ chức phản động, tuyên truyền, xuyên tạc. Ngoài ra, họ còn thú nhận do hám lợi vật chất, ảo tưởng được tổ chức hứa hẹn cho nhiều tiền, phong hàm, phong chức… nên sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ được giao, bất chấp hậu quả.

CHÂN DUNG CỦA "CHUẨN TƯỚNG, TỈNH TRƯỞNG"

Theo kết quả điều tra, đối tượng được xác định chủ mưu, trực tiếp tổ chức vụ khủng bố là Nguyễn Khanh (sinh 1964, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).
LÀ ĐỐI TƯỢNG THEO ĐẠO THIÊN CHÚA

Theo trinh sát, sau khi khám nghiệm hiện trường, các tổ công tác đã trích xuất dữ liệu camera lưu trữ trong nhiều ngày để lần tìm manh mối.

Từ lời khai và camera an ninh, trinh sát xác định có hai thanh niên đeo khẩu trang có biểu hiện nghi vấn, đi trên xe máy màu đen. Hai thanh niên khi đi ngang qua trụ sở công an phường 12 thì ném một vật vào chiếc xe máy đang đậu tại đây gây nổ lớn rồi bỏ chạy. 

"Nhưng biển số xe là giả, các đối tượng ngụy trang, khó nhận dạng nên công tác lần tìm gặp nhiều khó khăn", một trinh sát nói.

Sau hai ngày lần tìm, ngày 22-6, xác minh sàng lọc hàng trăm đối tượng, manh mối nhiều người liên quan được xác định chủ yếu tại tỉnh Đồng Nai. Một tổ trinh sát gồm nhiều đơn vị phối hợp đã lặn lội xuống tỉnh Đồng Nai xác định cụ thể các đối tượng và đeo bám, chờ cơ hội bắt giữ.


"Khi xác minh được đối tượng thì gặp khó khăn khác, khi đối tượng có nhiều người thân xung quanh, những người theo đạo. Trinh sát phải hóa trang mật phục nhiều ngày và đối tượng di chuyển liên tục khiến các trinh sát theo dõi muốn hụt hơi", trinh sát kể lại.


Tổng hợp - từ các nguồn
1. https://nld.com.vn/phap-luat/cong-an-tp-hcm-lat-mat-nhung-ke-danh-bom-tru-so-cong-an-the-nao-20180705125719881.htm
2. https://tuoitre.vn/cac-nghi-pham-khung-bo-bi-bat-nhu-the-nao-20180705214023742.htm
3. https://tuoitre.vn/chan-dung-chuan-tuong-tinh-truong-chi-huy-dat-bom-tru-so-cong-an-20180706075053473.htm
4. https://tuoitre.vn/bat-8-nghi-pham-khung-bo-tru-so-cong-an-phuong-tai-tp-hcm-20180705114331765.htm
5. https://tuoitre.vn/manh-moi-ban-dau-de-cong-an-tp-truy-bat-nhom-nghi-can-khung-bo-20180705172346827.htm
6. https://tuoitre.vn/tham-gia-khung-bo-se-duoc-phong-ham-tuong-ta-tinh-truong-20180705143456753.htm
7. https://tuoitre.vn/nghi-pham-khung-bo-khai-thuoc-to-chuc-phan-dong-nuoc-ngoai-20180705141218921.htm


LỜI BÀN: Giáo xứ Hố Nai, Tam Hiệp ngày xưa do ông Ngô Đình Diệm lập ra, nên khi chế độ diệm bị sụp đỗ họ đâm ra rất ghét chế độ. Vì thế người dân tại đây nghe lời theo phản động nước ngoài khủng bố cũng là điều dễ hiểu.
Ta thường thấy cộng đồng con chiên thiên chúa giáo luôn hô hào kêu gọi yêu nước, nào là bảo vệ non sông, yêu chuộng hòa bình, tôn trọng nhân quyền, .... ôi thật là xảo trá. Đạo chúa là đạo tốt tại sao lại có thể đào tạo ra những con người như thế, hàng tuần những người ấy luôn đi lễ nhà thờ để nghe những lời rao giảng mà tại sao lại trở thành khủng bố. Vậy đạo chúa có giúp con người ta tốt hơn?

Vài lời Chúa dạy trong Kinh Thánh:
  • "Luke 19:27 : Hãy mang những kẻ thù của Ta ra đây, những người không muốn Ta ngự trị trên họ, và giết chúng ngay trước mặt Ta."
  • "Matthew 10: 34-36 Chúa Giê-su khẳng định: Đừng tưởng rằng Ta xuống trần để mang lại hòa bình trên trái đất. Ta không xuống đây để mang lại hòa bình mà là gươm giáo. Vì Ta xuống đây để làm cho con chống lại cha, con gái chống lại mẹ, con dâu chống lại mẹ chồng, và kẻ thù của con người ở ngay trong nhà hắn."