suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Thứ Ba, 31 tháng 7, 2018

Điều gì diễn ra khi Giáo phận Vinh thắp nến cho 'tội phạm Công Giáo' ?

Việc cử hành thánh lễ cầu nguyện cho những tên phản động chống chính quyền nhân dân, mà người công giáo và bọn phản động gọi âu yếm với cái tên mĩ miều "tù nhân lương tâm", trở nên là một hoạt động thường xuyên của nhiều giáo xứ.


Đạo thiên chúa và tội phạm 
Trẻ em cũng được huy động vào hoạt động này (Nguồn: Anthony Đặng Hữu Nam)

Các giáo xứ đồng loạt thắp nến

Tin từ nhiều nguồn cho biết: Vào lúc 19h30 tối ngày 28/7/2018, tại Giáo xứ Vĩnh Hoà đã diễn ra thánh lễ cầu nguyện cho cầu nguyện cho ông Lê Đình Lượng, người bị nhà cầm quyền Nghệ An bắt ngày 24/7/2017. Cùng thời điểm, nhiều giáo xứ tại Giáo phận Vinh đồng loạt thắp nến cầu nguyện cho ông Lê Đình Lượng và cho công lý và hòa bình, cho những tù nhân lương tâm đang bị cầm tù.


đạo thiên chúa và tội phạm


Các giáo xứ đã đồng loạt thắp nến như: Vĩnh Hoà, Mỹ Khánh, Vạn Phần, Song Ngọc… cùng với các Linh mục đã làm giờ Chầu Thánh Thể, cầu nguyện cho nhà hoạt động Lê Đình Lượng, cho các Tù nhân lương tâm, và cho quê hương đất nước Việt Nam.
đạo thiên chúa bảo vệ tội phạm


đạo thiên chúa bảo vệ tội phạm

đạo thiên chúa và tội phạm

Một số hình ảnh liên quan (Nguồn: Athony Đặng Hữu Nam)


Góc nhìn khách quan

Có thể với nhiều người ngoài đạo và có thể là giới chức nhà nước thì họ sẽ kỳ thị và họ cũng sẽ phán xét chuyện này. Song nếu đứng dưới góc độ tình đồng đạo thì dù Lê Đình Lượng là một tên tội phạm đi nữa. Nhưng vì Lượng là tín hữu công giáo, là đồng đạo của bất cứ ai trong chúng ta thì bằng cách này, cách khác chúng ta 'phải thể hiện tình liên đới và hiệp thông với Lượng cùng gia đình anh ta. Đó cũng là lẽ thường tình mà nên chăng bất cứ ai cũng nên hiểu và cảm thông.

Tuy nhiên, cũng chính bởi vì Lượng đã được luật pháp và giới chức thực thi pháp luật xác định là tội phạm. Nghĩa là ngoài những điểm chung thì Lượng đã có điểm khác biệt với chúng ta. Do đó, nên chăng tình cảm đồng đạo, 'sự cảm thông với gia đình Lượng cũng nên dừng lại chỉ có thể mà không nên đi xa hơn. Hay nói cụ thể hơn, chúng ta chỉ nên hiệp thông trong thánh đường để hướng tới Lượng và những người giống anh ta. Còn nhất quyết chúng ta không nên có bất cứ biểu hiện thái quá và không cần thiết nào.

Trong đó nếu chúng ta công khai xuất hiện và thể hiện tình liên đới hoặc có một hành vi thái quá nào đó tại phiên tòa của Lượng (dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 16/8 tới đây) thì đương nhiên chúng ta sẽ bị coi là đồng lõa; khi đó dù có sự thanh minh thì e cũng đã muộn màng.Lê Đình Lượng thực chất là kẻ chống chính quyền nhân dân (ảnh:ST)


Nói tóm lại, dưới khía cạnh đức tin và đồng đạo sự yêu mến, cảm thương dành cho Lượng là lẽ thường tình. Nhưng mọi sư nên có chừng mực kẻo thiên hạ và những kẻ không ưa gì chúng ta sẽ có cớ nói rằng: Người công giáo đang bảo kê cho tội phạm và bảo vệ người của mình bằng mọi giá có thể.