suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Thứ Sáu, 3 tháng 8, 2018

Quảng Bình: Bé 12 tuổi bị linh mục bạo hành dã man tại nhà thờ

Quảng Bình, ngày 31/7/2018, Linh mục Dương Sỹ Nho đã có những hành động đánh đập một cháu bé mới 12 tuổi gây ra nhiều vết thương cho trẻ. Sau khi phụ huynh của trẻ có những bức xúc gửi đến vị linh mục nhưng đã bị thẳng thừng từ chối và cấm không cho đi nhà thờ. Vì quá bức xúc nên phụ huynh đã lên tiếng tố cáo vị linh mục trên facebook.
linh mục bạo hành trẻ em

Nỗi bức xúc của phụ huynh

Ngày 02/8/2018, trên trang facebook “Nha hang Thu Ha” của chị Nguyễn Thị Hà (1981), trú tại thôn Hà Lời, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đăng tải một số hình ảnh một cháu bé trên mình mang hàng chục vết thương rướm máu kèm theo bài viết có nội dung: “làm một người cha xứ bạo hành trẻ con. Không một lời xin lỗi, còn rao giảng giữa nhà thờ là ăn ở không đức, còn bảo mọi người tránh xa gia đình tôi, không cho tôi vào nhà thờ. Mọi người xem hình ảnh thử ai thất đức”.
Bài viết của chị Hà nhanh chóng được cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt, rất nhiều người bức xúc đã chỉ trích hành vi vô nhân tính của vị linh mục quản xứ.


linh mục bạo hành trẻ emTuy nhiên, bài viết này sau đó đã bị gỡ bỏ khỏi trang facebook của chị Hà mà không rõ lý do.

Cộng đồng mạng chia sẻ và lên tiếng

Mặc dù vậy, thông tin về vụ việc đã được cộng đồng mạng ghi lại và tiếp tục chia sẻ. Facebook Phan Ty viết: Con giun xéo lắm cũng phải quằn, đã đến lúc những con chiên ngoan đạo phải lên tiếng, vẫn biết khi nói ra thì sẽ bị cái gọi thần quyền trói buộc, nó như là sợi trói vô hình khiến cho những ai chống lại sẽ không có lối ra. Quyền bảo vệ và chăm sóc trẻ em đang bị xâm phạm ngay nơi thánh đường giáo xứ Hà Lời thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hãy tin đi Chúa Giê Su không bao giờ sai khiến môn đệ của người đi làm bậy, đánh đập trẻ con vì ngài chính là tấm gương sáng về tình yêu thương trẻ nhỏ, để cho cả thế giới loài người nhìn, xem đó mà làm theo. Chưa hết còn giám cấm con chiên đến nhà thờ vì mục đích cá nhân. Những ai ở giáo xứ Hà Lời đã và đang bị Linh mục trù dập và gây đủ khó khăn thì hãy cùng nhau lên tiếng để Thiên chúa trên trời được tỏ tường sự việc mà soi xét”.
linh mục bạo hành trẻ em

Hé lộ nguyên nhân bạo hành trẻ

Tìm hiểu vụ việc, phóng viên được biết: Ngày 31/7/2018, Cháu Nguyễn Chí Bình (12 tuổi), con của anh Nguyễn Văn Tuấn (1979) và chị Nguyễn Thị Hà (1981), trú tại thôn Hà Lời, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cùng một số em nhỏ trong địa phương đến sân bong đá trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ Hà Lời để chơi. Tuy nhiên do cổng bị khóa nên các em đã trèo hàng rào nhà thờ để vào. Trong khi các cháu trèo qua hàng rào thì bị linh mục Dương Sĩ Nho, quản xứ Hà Lời phát hiện. Thay vì nhắc nhở các cháu, vị linh mục này đã có hành động đánh đập các cháu không thương tiếc. Khi cha mẹ các cháu biết chuyện đã phản ánh lại vụ việc với linh mục quản xứ, tuy nhiên, vị này không những không có một lời xin lỗi mà còn buông lời chửi mắng, đồng thời trong rao giảng tại nhà thờ còn nói với giáo dân rằng cha mẹ cháu “ăn ở không có đức”, cấm bố mẹ cháu đi lễ nhà thờ.

Nghi vấn linh mục xóa tan chứng cớ?

Bức xúc trước hành vi vô nhân tính, “vừa ăn cướp vừa la làng” của vị chủ chăn, ngày 02/8/2018, chị Nguyễn Thị Hà đã đăng tải nội dung sự việc kèm hình ảnh thương tích của cháu Bình lên facebook cá nhân của mình. Tuy nhiên sau đó, linh mục Dương Sỹ Nho đã dùng quyền lực của mình để ép buộc chị Hà phải gỡ bỏ nội dung trên.
“Trẻ em như búp trên cành”, là tương lai của đất nước, đáng ra các em phải được giáo dục, được bảo vệ, được che chở trước những mối nguy hiểm thì ở đây, chỗ dựa của các con chiên lại chính là mối nguy hiểm đối với các em. Thử hỏi linh mục Dương Sỹ Nho có học được lời dạy từ Chúa Giê-su “Ngươi phải yêu người lân cận như chính mình” không? Chắc chắn là không, bởi ông ta hoàn toàn đi ngược lại những gì mà Chúa Giê-su đã dạy.
Thiết nghĩ, một vị linh mục, chủ chăn phần hồn các con chiên ngoài việc phải có bổn phận giáo dục con chiên sống tốt đời đẹp đạo thì bản thân vị linh mục còn phải là một tấm gương sáng cho con chiên noi theo. Nhưng không, thêm một lần nữa, linh mục Dương Sỹ Nho lại thể hiện bản chất của một kẻ côn đồ độc ác, có thể gọi là “Quỷ Sa-tăng đội lốt người”.
Trong khi toàn nhân loại đang ra sức bảo vệ trẻ em thì ở một nơi suốt ngày rao giảng “quyền con người” lại có một vị linh mục bạo hành trẻ em, chà đạp lên nhân quyền, đạo lý. Quỷ Sa tăng đã hiện nguyên hình. Mong sao các cấp chính quyền sớm vào cuộc làm rõ và xử lý đích đáng hành vi vô nhân tính của linh mục Dương Sỹ Nho.