suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Thứ Ba, 14 tháng 8, 2018

Giáo dân mất niềm tin vào giáo hội ở Washington sau scandal tình dục

Những người theo đạo Công giáo tại quận Columbia đang mâu thuẫn với việc có nên tiếp tục ủng hộ Giáo hội sau khi cựu Tổng giám mục Hồng y Theodore E. McCarrick từ chức vì các báo cáo về lạm dụng tình dục..

Theodore E. McCarrick, cựu tổng giám mục Washington


Vụ bê bối lạm dụng tình dục của Hồng Y

Cựu tổng giám mục Washington đã từ chức ở trường Đại học Hồng y  một tháng sau khi một hội đồng nhà thờ chứng minh bản báo cáo lạm dụng là đúng sự thật, đó là khi là một linh mục ở New York, ông đã lạm dụng tình dục một thiếu niên nam hơn 45 năm trước. Đức Thánh Cha Prancis đã chấp nhận việc từ chức của ông vào ngày thứ Bảy và ra lệnh cho ông phải phục vụ một “cuộc sống cầu nguyện và sám hối”.

Scotty O’Connell, người đã phụng sự tại giáo phận nhà thờ the Shrine of the Most Blessed Sacrament ở Tây Bắc Washington, và các thành viên khác của giáo phận đang kêu gọi một cuộc tẩy chay cho đến khi những người giáo sĩ của Tổng Giám mục McCarrick bị loại bỏ khỏi nhà thờ. Bà O’Connell cho biết bà đã dừng việc hiến tặng hàng tuần của mình tại giáo xứ của bà vì phần trăm tất cả những đóng góp đó đều được trao cho tổng giáo phận

“Điều tôi khuyến khích mọi người làm là chuyển hướng những đóng góp (tài chính) của họ, những gì họ sẽ trao cho giáo xứ của họ, cho một tổ chức từ thiện khác." bà O’Connell nói "Tôi không muốn bất kỳ đô la nào của tôi, 1 xu 1 cắc nào, được sử dụng bởi các tổng giáo phận, đặc biệt là Tổng Giáo Phận Washington, để giải quyết các vấn đề đó hoặc để giúp tội phạm thoát khỏi tròng".

Dennis Corkery, một thành viên chín năm của Giáo Hội Công Giáo Immaculate Conception  ở Tây Bắc, cho biết hôm Chủ nhật rằng ông có thể xem xét giữ lại các khoản đóng góp nếu nó sẽ thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo giáo hội. Ông Corkery, 34 tuổi, cho biết ông đã thay đổi phương thức - trực tiếp cho giáo xứ của ông thay vì giáo phận - "năm 2009, 2010, cái cách mà giám mục đã tác động với Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền" (luật Obamacare).

"Vụ bê bối lạm dụng tình dục , chúng tôi đã biết về điều này một thời gian, thật đáng buồn là không có gì mới", ông Corkery, người quyên góp hàng tháng thông qua một dịch vụ trực tuyến. “Nếu đây là một cách để thu hút nhiều sự chú ý của nhà thờ hơn thì đây là một cách giải quyết vấn đề, bằng mọi cách, nếu đó là một phong trào, thì tôi có thể mạnh dạn ghi nhận nó.”.

Nhưng Evelyn Whitaker, một thành viên 75 tuổi của Immaculate Conception, cho biết hôm Chủ nhật: "Tôi sẽ không thay đổi việc đóng góp của tôi cho nhà thờ của tôi."

“Đó không phải nhà thờ nữa. Những người của nhà thờ đã che dấu nó, và đó là dung dưỡng việc lợi dụng những đứa trẻ này, ”bà Whitaker nói.


Có sự bao che từ chính giáo hội

Một cuộc điều tra của New York Times hồi tháng trước đã cho thấy nhiều báo cáo về việc phạm tội của Tổng Giám mục McCarrick được thực hiện từ năm 1994 đến năm 2008 tới cac quan chức nhà thờ cao cấp, bao gồm cả các giám mục người Mỹ và Giáo hoàng Benedict XVI.

Cuộc điều tra cũng cho thấy hai giáo phận New Jersey đã bí mật trả tiền để dàn xếp lên tới hàng chục ngàn đô la trong năm 2005 và 2007 cho hai người đàn ông nói rằng họ đã bị Đức Tổng Giám mục McCarrick lạm dụng khi ông là giám mục ở New Jersey vào những năm 1980.

Đức Tổng Giám mục McCarrick từng là tổng giám mục Washington, một trong những vị trí lãnh đạo Công giáo nổi bật nhất trong nước, từ năm 2001 đến năm 2006. Ông được kế vị chức tổng giám mục từ Đức Hồng y Donald W. Wuerl.

Trong một tuyên bố, Tổng Giáo Phận Washington Hồng Y Wuerl nói không có biết tường tận về việc đàn xếp ở New Jersey trước khi chúng được công khai.

"Khi các luận điệu đầu tiên chống lại Tổng Giám mục McCarrick đã được đệ trình tại Tổng Giáo phận New York, Tổng Giáo phận Washington đã xem xét các hồ sơ của mình và không tìm thấy bất kỳ khiếu nại nào chống lại Tổng Giám mục McCarrick," Tổng giáo phận nói trong một tuyên bố. "Hơn nữa, các dàn xếp bí mật liên quan đến hành vi của Tổng Giám mục McCarrick ở Giáo phận Metuchen và Tổng Giáo phận Newark trước đây không được biết rõ trước đây đối với Hồng y Wuerl hay Tổng giáo phận Washington."

Với bài báo dài về tài liệu về Đức Tổng Giám mục McCarrick, Đức Hồng y Daniel N. DiNardo, tổng giám mục Galveston-Houston và chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, nói rằng các nhà lãnh đạo giáo hội cần phải chịu trách nhiệm về “suy đồi đạo đức” của họ.

"Những suy đồi này đưa ra những câu hỏi nghiêm túc" Đức Hồng y DiNardo nói trong một tuyên bố "Tại sao những báo cáo buộc tội lỗi chống lại sự khiết tịnh và phẩm giá con người lại bị vạch trần trong khi chúng được đưa đến các viên chức Giáo hội lần đầu tiên? Tại sao những tình huống nghiêm trọng như vậy không được giải quyết sớm hơn và với công lý? Các chủng viện của chúng ta phải làm gì để các linh mục phân biệt quyền tự do không bị đánh đồng với lạm dụng quyền lực?".


Công giáo chỉ biết có tiền là chính

Trang web BishopAccountability.com ước tính rằng Giáo hội Công giáo đã trả khoảng 2,5 tỷ USD cho những nạn nhân còn sống sau khi bị  các giáo sĩ Mỹ lạm dụng tình dục từ năm 2002, khi tờ Boston Globe công bố báo cáo về lạm dụng tình dục trong Tổng Giáo phận Boston.

Việc dàn xếp lớn nhất đã được xác nhận vào tháng Năm, khi Tổng Giáo Phận Thánh Paul và Minneapolis cho biết sẽ trả 210 triệu đô la cho 450 nạn nhân bị các giáo sĩ lạm dụng tình dục.

Cô O’Connell nói rằng cô không muốn cắt giảm hỗ trợ tài chính cho giáo xứ của mình nhưng cảm thấy khó chịu  khi  nghĩ rằng đô la của cô được sử dụng để che đậy lạm dụng tình dục.

“Tôi thực sự mâu thuẫn,” cô nói. “Trong giáo xứ của tôi, nếu có cách thì tôi có thể - nếu công nhân xây dựng có thể gửi hóa đơn cho tôi, tôi có thể trả tiền trực tiếp cho anh ta. Tôi không muốn cắt đứt với giáo xứ của mình. Tôi đến chỗ này, con tôi thì đến trường, họ có một phòng thức ăn nơi họ cung cấp hàng hóa và tã lót và thức ăn cho mọi người. Tôi không muốn loại bỏ chúng, nhưng tôi không muốn 15 phần trăm được đưa ra khỏi đây để đi đến tổng giáo phận. ”

Những người Công giáo khác kêu gọi cải cách bao gồm Beverly Stevens, tổng biên tập tạp chí Regina, người đã khuyến khích các giáo dân áp đặt một chi phiếu cho việc chi tiêu của nhà thờ.

“Ngừng quyên tiền cho các giám mục và giáo sĩ tham nhũng,” bà Stevens nói với Giáo dâm Giáo Hội . "Tại sao? Bởi vì bạn đang trao tiền cho chúng. Thiết lập một quỹ kiểm soát  501 (c) 3. Khi linh mục của bạn cần hóa đơn điện của mình được trả tiền hoặc mái nhà của anh ta cần sửa, thì quỹ này có thể trả trực tiếp cho nhu cầu của anh ấy. ”

Trên kênh YouTube của mình, “The Vortex”, nhà báo Công giáo Michael Voris nói rằng các giám mục Hoa Kỳ cần phải được “loại bỏ khỏi việc hỗ trợ tài chính từ bạn (giáo dân)”.

"Những người đàn ông này cần phải tự chịu trách nhiệm trên thế giới này, về những việc ác độc mà nhiều người trong số họ đã gây ra cho các tín hữu," ông Voris nói. "Điều duy nhất họ biết là tiền."

Dịch: Angel Dominion
Nguồn tham khảo:
➥ https://www.washingtontimes.com/news/2018/aug/5/theodore-mccarricks-sex-abuse-reports-has-catholic