suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Thứ Sáu, 17 tháng 8, 2018

Hồng y Vatican bị bắt vì tàng trữ phim ảnh ấu dâm

Tòa thánh Vatican vừa ra quyết định bắt giam ông Carlo Alberto Capella với cáo buộc tàng trữ và xem phim ảnh ấu dâm trong thời gian công tác ngoại giao tại Mỹ và Canada. Nếu bị kết tội, ông Capella sẽ phải đối mặt án tù 12 năm.


Hồng y Carlo Alberto Capella Ảnh: Ảnh: Catholic News

Hồng y Capella là một nhân vật có tầm ảnh hưởng. Ông Capella bước vào ngành ngoại giao của Tòa thánh năm 2004, làm việc tại Hồng Kông (Trung Quốc) và Italia trước khi đến công tác tại sứ quán Vatican ở Washington (Mỹ). Ông bị triệu hồi vào tháng 8/2017 sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho Tòa thánh Vatican về việc ông vi phạm luật liên quan tới sử dụng hình ảnh ấu dâm

Sau khi Capella bị triệu hồi về Rome, cảnh sát Canada cũng đã phát lệnh bắt giữ ông với cáo buộc sở hữu và phát tán ảnh ấu dâm khi tới thăm một nhà thờ ở thành phố Windsor, bang Ontario, tháng 12/2016

Đại sứ quán Vatican tại Washington (Mỹ)

Một cuộc điều tra đã được mở ra do cơ quan tư pháp của Vatican tiến hành dựa trên cơ sở những thông tin được cung cấp từ chính quyền Mỹ và Canada. Đức ông Capella đã bị bắt theo những điều luật quy định do Giáo hoàng ký năm 2013 và hiện bị giam giữ trong nhà tù của cảnh sát Vatican. Nếu bị kết tội, ông Capella sẽ phải đối mặt án tù 12 năm.

Tổng giám mục Jozef Wesolowski

Tổng giám mục Jozef Wesolowski

Vụ án của Capella là trường hợp tồi tệ nhất liên quan tới một nhà ngoại giao Vatican sau vụ cựu Tổng giám mục Jozef Wesolowski năm 2013. Ông Wesolowski bị buộc tội đã trả tiền mua dâm các bé trai, tải và mua phim ảnh ấu dâm trong thời gian làm đại sứ Vatican tại Cộng hòa Dominica. Ông Wesolowski bị triệu hồi về Rome và bị bắt giữ, tước bỏ chức vụ sau cuộc điều tra từ phía Dominica. Wesolowski qua đời trong bệnh viện năm 2015 ở tuổi 67 trước khi phiên tòa xét xử tại Vatican bắt đầu.

Linh mục Nicola Corradi (ngồi xe lăn) và Horacio Corbacho (đứng bên trái), bị cảnh sát áp giải

Tháng 12/2016, cảnh sát Argentina cũng đã bắt giữ 2 linh mục Nicola Corradi và Rev Horacio Corbacho với tội xâm hại nhiều học sinh khiếm thính tại một cơ sở giáo dục dành cho trẻ câm điếc ở Lujan de Cuyo, một thành phố nằm cách thủ đô Buenos Aires khoảng 620 dặm về phía Tây Bắc. Cảnh sát còn phát hiện nhiều tạp chí khiêu dâm cùng 34.000 USD trong phòng riêng của linh mục Corradi.

Giáo hoàng Francis quyết tâm siết chặt luật pháp của Vatican về xâm hại trẻ em, đưa ấu dâm vào nội hàm khái niệm các tội ác nhằm vào trẻ vị thành niên.


Ngày 5/12/2013, Giáo hoàng Francis đã tuyên bố thành lập Ủy ban nhằm chống lại tình trạng xâm hại tình dục trẻ em của các linh mục. Theo đó, Ủy ban có thể đưa ra các quy tắc ứng xử chuyên nghiệp cho các giáo sĩ, hướng dẫn cho các nhân viên Giáo hội tại từng quốc gia về cách thức giải quyết hoặc kiểm tra đối với các linh mục biến chất nhằm biện pháp ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục và giúp đỡ các nạn nhân. Việc thành lập Ủy ban là bước đi mới nhất của Tòa thánh Vatican trước làn sóng các bê bối tài chính và ấu dâm của Nhà thờ Công giáo trên khắp thế giới. Theo ước tính của Tòa thánh Vatican, khoảng 3.400 vụ việc đã được phanh phui.Thông tin tham khảo:
➥ http://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/hong-y-vatican-bi-bat-vi-tang-tru-phim-anh-au-dam-a225274.html
➥ https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nha-ngoai-giao-vatican-bi-bat-vi-cao-buoc-tang-tru-anh-au-dam-3733735.html
➥ http://phunuvietnam.vn/luat-doi/hong-y-vatican-bi-bat-vi-tang-tru-phim-anh-au-dam-post40818.html
➥ https://www.nytimes.com/2018/04/07/world/europe/vatican-monsignor-capella-child-pornography.html