suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Thứ Tư, 15 tháng 8, 2018

Rúng động hơn 300 linh mục xâm hại tình dục hàng nghìn trẻ em

Khoảng 301 linh mục thuộc 6 giáo phận Công giáo La Mã ở Pennsylvania (Mỹ) bị cáo buộc xâm hại tình dục hàng nghìn trẻ em trong suốt 70 năm qua, sau đó tìm cách bịt miệng các nạn nhân, báo cáo của bồi thẩm đoàn ở Pennsylvania (Mỹ) công bố hôm qua 14/8 cho biết.

Khoảng 301 linh mục ở Pennsylvania, Mỹ bị cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em

Báo cáo dài 884 trang được ông Josh Shapiro, người đứng đầu Văn phòng Tư pháp bang Pennsylvania, công bố sau hai năm điều tra các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em của các linh mục. Báo cáo phần lớn dựa vào các tài liệu bí mật của các giáo phận, trong đó có các bản thú nhận viết tay của các linh mục.


Báo cáo cho biết, 301 linh mục (một số người đã qua đời) thuộc 6 trong tổng số 8 giáo phận ở Pennsylvania đã xâm hại tình dục hơn 1.000 trẻ em hoặc hơn thế trong suốt 70 năm qua, nhưng đến nay chỉ có 2 linh mục bị truy tố. Ông Shaprio cho biết, trong thời gian tới ông sẽ công bố chi tiết tên từng linh mục.
'Các linh mục đã xâm hại tình dục cả bé trai và bé gái. Họ đã che giấu việc làm này nhiều thập niên qua', ông Shapiro cho biết trong cuộc họp báo hôm qua. Quan chức này nói thêm, các linh mục đã dùng 'đức tin' để bịt miệng các nạn nhân suốt một thời gian dài. 'Bọn trẻ được rao giảng rằng hành động xâm hại tình dục này không những hoàn toàn bình thường mà còn là một nghi lễ', ông Shapiro nói.
Ông Shapiro cho rằng, đây là bản báo cáo toàn diện nhất lịch sử Mỹ về nạn xâm hại tình dục trong giới công giáo.
Hiện đại diện của 6 giáo phận ở Pennsylvania chưa đưa ra bình luận về báo cáo trên.


Nguồn tham khảo:
➥ https://edition.cnn.com/2018/08/14/us/pennsylvania-catholic-church-grand-jury/index.html