suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2018

Tổng thống Philippin tuyên bố muốn đá đít giám mục, linh mục

Sau những nỗ lực của chính phủ để sửa chữa lại mối quan hệ với các nhóm tôn giáo, Tổng thống Rodrigo Duterte vào thứ ba 14 tháng 8 năm 2018, đã một lần nữa tát vào mặt  các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo.

Lần này, Duterte trích lời Bộ trưởng Nội các Leoncio Evasco Jr., một cựu  linh mục chống đối, đã tuyên bố Giáo hội Công giáo là "tổ chức đạo đức giả nhất."
Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte

“Có giám mục nào ở đây không? Tao muốn đá đít  bọn mày. Và cả linh mục nữa, tao muốn nói với mấy người ở đây là , tổ chức đạo đức giả nhất ở Philippines là Giáo hội Công giáo." Tổng thống cho biết trong một bài phát biểu tại Rizal Hall của Palace.

"Ông ấy (Evasco) có ở đây không ? Evasco là một linh mục đấy," ông nói thêm.

Duterte đã đưa ra lời chỉ trích  ngay cả khi hội đồng tổng thống gồm bốn người của ông được giao nhiệm vụ đàm phán với các nhóm tôn giáo vẫn chưa có các cuộc đối thoại với các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo.

Ủy ban của Duterte gồm có Evasco, Phát ngôn viên Tổng thống Harry Roque Jr., Ngoại trưởng Ernesto Abella, và lãnh đạo dân sự tự xưng là Mục sư Saycon Jr.

Trong một khoảng thời gian khá  dè dặt với những lời tục tĩu, Duterte đã tát mặt các nhà lãnh đạo của Giáo hội Công giáo khi chỉ trích chính phủ mà không nhận ra rằng họ cũng bị cáo buộc là phạm tội.

"Thế cái Giáo hội Công giáo này rất là gắt với các hành động của nhân viên chính phủ bởi vì chúng tôi tiêu tiền của người dân. Nhưng tôi có thể hỏi bây giờ là, mấy người không có thu thuế. Nhưng lại có một cái túi tiền, mấy người lại đi khắp chốn thu tiền ".

"bọn nó nói," Những khoản tiền này là một phần để duy trì Giáo hội. " Bây giờ, có một khoản tiền thứ 2 khác, [bọn nó nói], 'Hãy hào phóng đi vì khoản tiền thứ hai này là dành cho gia đình của mấy người. Tôi có hai đứa con ...' P ***** i ** mo (ĐKM), "Tổng thống bổ sung. (Công giáo đóng tiền cho từng thành viên bất kể tuổi tác)

Duterte, người luôn xác nhận ông không tin vào "sự ngu xuẩn của tôn giáo", cũng chỉ trích Giáo hội Công giáo vì thờ cúng khoảng 7.000 thánh. " Tụi này là bọn éo nào? Tại sao mỗi năm phải tốn cả đống tiền tổ chức lễ lộc thờ tụi nó?" ông phát biểu

Sau đó ông đã nhắc lại câu nói đùa của mình là công chúng có thể tham gia vào giáo phái tôn giáo mới được tạo ra của ông, mà ông gọi là "Iglesia ni Rodrigo".

"Tôi, tôi không phải là một thành viên Giáo hội Công giáo La Mã. Đó là lý do tại sao tôi muốn cho mấy người thấy. Nếu mấy người muốn, thì có một tôn giáo mới trong thị trấn đó. Nó được gọi là Iglesia ni Rodrigo", ông nói.

Tất cả những gì mấy người có thể làm là ... Đừng tin vào địa ngục. Khi mấy người chết, mấy người chỉ là một miếng thịt và chính là nó đó(SunStar Philippines)

Thật bất ngờ khi Philippines là nước buông lời chỉ trích đầu tiên trong chuyên án âu dâm của Vatican. Hiện tại Rome và Giáo Hoàng hoàn toàn từ chối trả lời báo chí.