suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Chủ Nhật, 16 tháng 9, 2018

Nội chiến trong giáo hội Công giáo bắt đầu được công khai

Khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô rời Dublin vào Chủ nhật tuần trước, ông đã bay vào một cơn bão tập trung. Cựu sứ thần từ Tổng Giám mục Carlo Maria tại Washington Vigano đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi ông từ chức.

McCarrick là người đã đưa Francis lên vị trí hiện tại


Ông tuyên bố Đức Thánh Cha Phanxicô đã che giấu các trường hợp lạm dụng liên quan đến cựu Tổng Giám mục Washington và nay là cựu hồng y Theodore McCarrick. Tháng 6 năm ngoái Tổng Giám Mục McCarrick (88 tuổi ) đã từ chức với tư cách là một hồng y và đã bị Đức Giáo Hoàng Francis loại bỏ khỏi công vụ trong khi chờ kết quả của một phiên tòa xét xử luật. Theo mặc khải, Đức Tổng Giám mục McCarrick đã bị cáo buộc lạm dụng trẻ vị thành niên cũng như nhiều chủng sinh.

[Tuyên bố của Vigano] được dự định là tên lửa sẽ làm tê liệt và, theo thời gian, kéo [giáo hoàng] xuống.

Tuyên bố 11 trang của Tổng giám mục Vigano, được ban hành vào giữa chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng Phanxicô đến Ai-len vốn đã bị chi phối bởi việc xử lý các cáo buộc lạm dụng tình dục của giáo hội, không phải là tự phát.

Nó đã được chuẩn bị và với ý định. Thời điểm đề xuất một mục tiêu rõ ràng - để làm thiệt hại tối đa cho Đức Giáo Hoàng Francis. Nó được dự định như là tên lửa sẽ làm tê liệt và, trong thời gian, kéo ông ta xuống.

Người phóng tên lửa này  là ai đó hoạt động ở chính trung tâm của giáo hội minh hoạt một cách sinh động những chiều sâu cay đắng mà cuộc nội chiến đạo đức giữa những người bảo thủ và tự do trong giáo hội bây giờ đã giảm nhiệt.

“ Đồng tính luyến ái đang diễn ra “. Nó đang ở giai đoạn không bị cấm. Ví dụ, Đức Tổng Giám mục Vigano tuyên bố cựu thư ký Vatican của Hồng y Tarcisio Bertone “không có khó khăn trong việc khăng khăng trình bày cho các ứng cử viên [giám mục] linh mục được biết là đồng tính luyến ái đang diễn ra”.

Ông cáo buộc các thành viên có tên trong Roman Curia thuộc về “ để đồng tính hiện hữu lật đổ học thuyết công giáo về đồng tính ”. Cũng bao gồm trong đó, ông nói, được gọi là hồng y những người “ thuộc cùng dòng , mặc dù với một hệ tư tưởng khác nhau”. Những người khác thuộc dòng này thậm chí cư trú tại Domus Sanctae Martha”,  một nhà khách nơi Đức Giáo hoàng cư trú.

Ông cáo buộc Tổng Giám mục hiện tại của Washington Donald Wuerl, bị chỉ trích trong báo cáo mới đây của bồi thẩm đoàn Pennsylvania, về việc ban hành các tuyên bố gần đây là "hoàn toàn buồn cười. Đức Hồng y nói dối không biết xấu hổ và chiếm ưu thế khi viên chức Tư pháp của ông, Đức ông Antonicelli, cũng nói dối, ”ông nói.

Sự ràng buộc rõ ràng không phải là một phần của kho vũ khí của nhà ngoại giao chuyên nghiệp này. Từ Varese ở miền bắc Italy, Đức Tổng Giám Mục Vigano được phong chức vào năm 1968. Ông gia nhập quân ngoại giao Vatican năm 1973 và phục vụ tại Anh và Iraq trước khi gia nhập vào Ban thư ký Vatican năm 1978.

Năm 1989, ông được bổ nhiệm làm quan sát viên thường trực Vatican tại Hội đồng Châu Âu ở Strasbourg. Ngài được phong chức Tổng giáo mục vào năm 1992 bởi giáo hoàng John Paul và được bổ nhiệm giáo hoàng tới Nigeria.THAM NHŨNG

Năm 2009, ông trở thành tổng thư ký của thống đốc tại Vatican. Vào tháng 10 năm 2011, ông đã không thành công chống lại việc được bổ nhiệm làm giám mục tại Hoa Kỳ, mặc dù ông đã yêu cầu Đức Giáo hoàng Benedict rằng ông được phép ở lại trong vai trò Vatican sau đó của ông.

Vào tháng Giêng năm 2012, truyền thông Ý đã xuất bản các bức thư được viết cho Đức Giáo Hoàng Benedict và thư ký của Đức Hồng Y Bertone bởi Tổng Giám Mục Viganò phàn nàn về tham nhũng trong tài chính Vatican và một chiến dịch phỉ báng chống lại ông ta.

Các khẳng định trong các bức thư, nói rằng, là "kết quả của các đánh giá sai lầm, hoặc lo ngại dựa trên bằng chứng không được chứng minh, thậm chí mâu thuẫn công khai với các nhân vật chính gọi là nhân chứng".

Khi đến tuổi 75 vào tháng 1 năm 2016, Đức Tổng Giám Mục Vigano đã nộp đơn từ chức, theo yêu cầu. Nó được Đức Giáo Hoàng Phanxicô chấp nhận vào tháng 4 năm 2016.

Cho phép Đức Tổng Giám Mục Vigano có nhiều động cơ có thể có, ông ấy nêu lên nhiều vấn đề nghiêm trọng trong tuyên bố của mình và điều đó sẽ phải được Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải quyết ở một giai đoạn nào đó.

Ví dụ, ông tuyên bố Vatican đã được thông báo từ năm 2000 về "hành vi vô đạo đức của McCarrick với các chủng sinh và linh mục" bởi Đức Tổng giám mục kết tiếp của Đức tổng giá mục Mỹ Gabriel Montalvo.


HẠN CHẾ

Ông cáo buộc ba thư ký Vatican của Hội thánh - Hồng y Angelo Sodano, Hồng y Tarcisio Bertone và Đức Hồng y Pietro Parolin - biết về hành vi của Tổng Giám mục McCarrick và không làm gì về nó.

Ông nói rằng trong năm 2009 hoặc 2010 Giáo hoàng Benedict đã đặt những hạn chế về công vụ của Tổng Giám mục McCarrick, mà ông bỏ qua, nhưng cái Đức Tổng Giám Mục Vigano  cáo buộc trong tuyên bố của Đức Giáo Hoàng Francis sau đó đã bị dỡ bỏ.

Ông cũng tuyên bố Tổng Giám Mục McCarrick đã trở thành cố vấn thân cận cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô và chịu một phần trách nhiệm cho việc bổ nhiệm những người tự do Blase Cupich làm Tổng Giám Mục Chicago và Joseph Tobin là Tổng Giám Mục Newark.

Đức Tổng Giám Mục Vigano cũng nói điều đó vào tháng Sáu năm 2013, ông nói với Đức Giáo Hoàng Phanxicô rằng Tổng Giám mục McCarrick là “một kẻ săn mồi nối tiếp”. Ông tuyên bố Hồng y Wuerl từ lâu đã nhận thức được sự quấy rối hàng loạt của Tổng Giám mục McCarrick với các chủng sinh, một tuyên bố rằng ông cũng chống lại một loạt các hồng y có tên trong Roman Curia.

Ông lần nữa kêu gọi tất cả từ chức.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ Daniel DiNardo nói những câu hỏi được nêu ra trong tuyên bố “xứng đáng có câu trả lời dứt khoát và dựa trên bằng chứng”.

'Lời buộc tội sai'

Không có câu trả lời như vậy, “những người đàn ông vô tội có thể bị bại hoại bởi những cáo buộc sai lầm và sự phạm tội có thể bị bỏ lại để lặp lại tội lỗi của quá khứ”, ông nói.

Về phần mình, bình luận về tuyên bố với các nhà báo tối Chủ nhật tuần trước khi ông bay trở về Rome từ Dublin, Đức Giáo Hoàng Phanxicô không bình luận ngoại trừ nói “đọc lời tuyên bố cẩn thận và đưa ra phán xét của riêng bạn”. Ông nói thêm: "Khi một thời gian trôi qua và bạn đã rút ra kết luận của mình, tôi có thể nói."