suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Thứ Hai, 17 tháng 12, 2018

Hơn một nửa số giáo sĩ cấp cao Công giáo Hà Lan lạm dục tình dục hoặc bao che

Giáo hoàng Francis: Giáo hội công giáo đang đối mặt 
khủng hoảng lạm dục tình dục trên toàn thế giới


Theo theguardian đăng tin ngày 16/9/2018, hơn một nửa số giáo sĩ  cao cấp của Hà Lan đã tham gia hoặc che đậy các vụ việc tấn công tình dục trẻ em trong khoảng thời gian từ 1945 cho đến 2010.  Tạo ra cuộc khủng hoảng sâu sắc của giáo hội tại Quốc gia này.

Trong suốt hơn 65 năm, 20/39 Hồng Y, Giám mục, ... với cương vị lãnh đạo cấp cao mặc dù biết rõ các vụ việc lạm dục tình dục nhưng đã không xử lý mà tạo điều kiện bao che, tiếp tay cho các linh mục tấn công tình dục nhiều trẻ em khác.

Vụ việc tiếp tục thổi bùng lên khủng hoảng tình dục của giáo hội trên toàn cầu, diễn ra tại Úc, Mỹ, Cannada, Ấn độ, Chi lê...v.v...


Xử lý bằng cách tạo điều kiện cho xâm hại nhiều trẻ em khác?

Theo báo NRC Hà Lan, Trong số những kẻ tham gia tấn công tình dục các trẻ em, có 4 người đã bị buộc tội. Và để bảo vệ các em nhỏ bị xâm hại, các vị Đức cha Hồng Y, giám mục đã luân chuyển điều động 16 linh mục đến các giáo xứ khác để xâm hại thêm nhiều trẻ em hơn.

Trong nhiều trường hợp, nhiều vị còn được luân chuyển nhiều lần để tiếp tục chu kỳ tấn công tình dục. Hiện nay nhiều giáo sĩ bị buộc tội đã chết, hết thời hạn truy cứu mới bị khui ra ánh sáng. Như vậy thay vì báo cáo sự việc cho chính quyền địa phương, cảnh sát xử lý các vị giáo sĩ cấp cao lại có hành vi bao che trắng trợn như vậy một quốc gia thuộc Châu Âu.

Như thường lệ, Giáo hoàng Francis từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào đối với các vụ việc và nói rằng lấy làm thất vọng và xấu hổ.

Một vài gương mặt điển hình

Jan_Niënhaus: người đã tấn công tình dục 8 trẻ em trước khi trở thành Giám mục tại Tổng giáo phận Utrecht. Sự việc được tổng giáo phận biết rõ, nhưng giáo phận đã trả 100.000 euro cho các nạn nhân để làm im lặng vụ việc, dùng tiền để giải quyết vấn đề.

Giám mục: Jan_Niënhaus


Joannes Gijsen: là Giám mục Roermond, đã hãm hiếp 2 trẻ em. Là người tạo điều kiện giúp đỡ cho các linh mục luân chuyển công tác đến giáo xứ khác.


Giám mục: Joannes Gijsen

Và còn nhiều nhân vật khác nữa, nếu có thông tin hoặc bài viết suthatconggiao kính mong quý độc giả có thể gửi bài viết về địa chỉ fanpage trên facebook. Để nhằm thông tin kịp thời cho quý độc giả được nắm bắt.


Tư liệu tham khảo:
➥ https://www.theguardian.com/world/2018/sep/16/dutch-catholic-church-accused-of-widespread-cover--up
➥ https://www.telesurenglish.net/news/Dutch-Catholic-Church-Accused-of-Covering-up-Child-Sexual-Abuse-20180916-0001.html
➥ https://www.breitbart.com/europe/2018/09/16/dutch-catholic-church-accused-covering-up-child-sex-abuse/
➥ https://en.wikipedia.org/wiki/Joannes_Gijsen
➥ https://nl.wikipedia.org/wiki/Jan_Niënhaus