suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Chủ Nhật, 16 tháng 12, 2018

Philippines là nơi hoạt động 'truyền giống' sinh con của linh mục


Philippines là quốc gia có đạo Công giáo lớn thứ ba trên thế giới, với 92 triệu tín đồ, chiếm 92% dân số. Tuy nhiên không có bí mật nào là mãi mãi, một báo cáo điều tra của hãng tin Al Jazeera đã công bố tình trạng báo động về việc các linh mục lạm dục tình dục trẻ em tại quốc gia này. Và được dựng thành một bộ phim tài liệu mang tên "Sins of the Father", tạm dịch Tội lỗi của cha xứ.

Cũng theo tiết lộ tư liệu này, những vụ truy tố các linh mục phạm tội tình dục là cực kỳ hiếm, hiếm, gần như không có tại quốc gia này.


THỦ ĐOẠN CHE GIẤU

Một vụ việc của nạn nhân Imeld (tên được thay đổi để bảo vệ danh tính nạn nhân), khi đó mới 15 tuổi đã bị linh mục địa phương tấn công tình dục, đã kể lại:
- Sau khi hôn lên trán, ông ta ôm cháu
- thực sự đau đớn, tại sao ông ấy lại làm thế với cháu?

Sau vụ việc Imelda đã báo cáo sự việc cho cảnh sát, nhưng với sự sùng đạo mạnh mẽ gia đình Imelda đã đánh đập cô.
- Họ nổi giận với cháu, họ đã đánh cháu đến nỗi cháu không dám trở về nhà, cháu đã làm gì sai? Họ xem cháu như một con chó hoang bởi vì cháu đã nộp đơn khiếu nại với cảnh sát.

Sau đó một người đàn ông và một người phụ nữ từ nhà thờ đã cho cô 150 USD (khoảng 3.5 triệu đồng) để cô bãi nại và rút đơn thưa kiện.

Theo chia sẻ anh Merian Aldea, một người chuyên giúp đỡ các nạn nhân bị lạm dụng cho biết, một số nạn nhân chưa đi học và khi sự việc diễn ra các cháu thường khiếp sợ nên không dám nói ra sự việc.
- Có em nhỏ nhất là 6 tuổi, bọn trẻ sợ chúng sẽ bị nguyền rủa hay "Thượng đế" sẽ nguyền rủa chúng nếu chúng chống lại những người này, những người đại diện thượng đế tại trần giang.

Các nhà quan sát nói đó là một lý do tại sao nạn lạm dụng tình dục quy mô lớn của các linh mục Philippines có thể không bao giờ được biết đến.Linh mục Elmer Cajilig có 4 con, tự thành lập một nhóm tự xưng 
là Bộ Công giáo (Ảnh: 101 East/Al Jazeera)


NHIỀU LINH MỤC CÓ CON, chỉ làm theo ý chúa

Các nhà điều tra tiết lộ rằng trong một số giáo phận, một phần năm linh mục đã có con. Nhưng để duy trì số lượng linh mục trong quốc gia đông dân và sùng đạo này, nhà thờ rất hiếm khi có hành động xử lý những linh mục.
Al Jazeera cho biết họ cũng phát hiện một số linh mục người Philippines đã phá vỡ lời thề độc thân và có vợ con.

Linh mục Elmer Cajilig, người có 4 người con với bạn gái lâu năm của mình, nói rằng lời thế độc thân khi phụ phong linh mục "chỉ là môt quy tắc do con người tạo ra". Vị linh mục nói thêm:

- Chúa không hề nói điều này, vì vậy tôi nghĩ là tôi không phạm phải tội lỗi nào. Tôi chỉ đang tiếp tục sự ủy thác của Ngài..... để làm sinh sôi nảy nở.

Ông Cajilig và 2 linh mục khác (đều có con) đã thành lập một nhóm mà họ tự xưng là Bộ Công giáo và viết thư gửi đến tòa thánh Vatican đề nghị được giáo hội Công nhận.

Một linh mục khác Jaime Achacoso hiện đang làm thư ký tại Hiệp hội luật Canon cũng rất bức xúc lên án các linh mục "có con" này và cũng đồng thời cho biết thêm ở một số giáo phận xa, cứ 5 linh mục thì có 1 linh mục có con. Tuy nhiên khi được hỏi về việc có nên báo cáo các vụ việc cho chính quyền để xử lý hay không thì linh mục Achacoso cho rằng các vụ việc nên để lại cho giáo hội xử lý. Nhằm bảo vệ phẩm giá cho linh mục và cho cả nạn nhân nữa.Tư liệu tham khảo:
➥ https://www.aljazeera.com/indepth/features/2017/02/sexual-abuse-catholic-church-philippines-170216110007343.html
➥ https://www.malaymail.com/s/1316407/sins-of-the-father-al-jazeera-exposes-philippines-philandering-priests