suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Thứ Tư, 30 tháng 1, 2019

Câu chuyện truyền đạo 'cậu bé trở về từ thiên đàng' và sự thật

Cậu bé trở về từ thiên đàng là câu chuyện kể về trãi nghiệm của Alex Malarkey sau một vụ tai nạn giao thông và lên thiên đàng gặp và nói chuyện cùng chúa giê su. NXB Thiên chúa giáo đã không ngần ngại xuất bản thành sách để nhằm thu lợi và làm cơ sở cũng cố đức tin cho nhiều người, xem như một bằng chứng về thiên đàng tồn tại. Để tăng sự mộ đạo của tín đồ nhiều người đạo chúa không ngần ngại thêu dệt ra những câu chuyện về phép lạ, về sự kiện được gặp gỡ chúa, về quyền năng chữa bệnh, .v.v.. Nhưng câu chuyện trên sự thật chỉ là ngụy tạo của cha cậu bé, cho đến khi cậu bé tố cáo thì cuốn sách đã bán được rất nhiều bản và thu lại được rất nhiều tiền.

Hình ảnh: Quyển sách The Boy Who Came Back From Heaven by Alex and Kevin Malarkey

Không nhận được tiền nhuận bút, cậu bé kiện nhà xuất bản

TÁC GIẢ CUỐN SÁCH BOY WHO CAME BACK FROM HEAVEN (CẬU BÉ TRỞ LẠI TỪ THIÊN ĐƯỜNG - nd) KHỞI KIỆN NHÀ XUẤT BẢN CHRISTIAN ( NXB THIÊN CHÚA GIÁO)
Alex Malarkey cho rằng cậu đã bị xâm phạm về mặt tài chính thông qua tác phẩm best-seller về việc "gặp gỡ Jesus" được xào xáo lại của bố mình.

Alex malarkey, cậu bé người mỹ đã không thừa nhận cuốn sách bestseller của mình thuật lại về việc gặp gỡ Jesus sau 1 vụ tai nạn, đã khởi kiện đối với NXB Christian. Đơn kiện cho biết: Trong khi NXB này đã "kiếm được hàng triệu đô-la", thì họ đã "trả cho Alex, một chàng trai bị liệt, con số không".

Vụ tai nạn ô tô đã gần như giết chết Makarley vào năm 2004 ở Ohio, khi cậu mới 6 tuổi. Hai tháng sau đó, cậu tỉnh dậy từ trạng thái hôn mê rồi biết rằng mình đã bại liệt hoàn toàn từ phần cổ trở xuống. Cậu ấy cùng bố, ông Kevin, là một nhà trị liệu theo Thiên chúa giáo, đã cùng nhau viết cuốn sách THE BOY WHO CAME BACK FROM HEAVEN. Theo như NXB Tyndale House của Chicago, nơi đã cho ra mắt cuốn sách hồi năm 2010, thì Makarley đã viết về những thiên thần đã mang cậu đi qua những cánh cửa thiên đàng. Viết về những âm nhạc không phải của nhân gian mà nghe qua thật là "khủng khiếp" đối với đứa bé 6 tuổi. Và, coi như là bất ngờ nhất… về việc gặp mặt và nói chuyện cùng Jesus.

Phê phán việc thu lợi từ sự dối trá

Nhưng khi cậu 16, Makarley đã vạch trần trên trang blog của mình rằng cậu đã dựng lên tất cả những chuyện đó. “ Tôi đã không chết. Tỗi cũng không có đến thiên đường” – cậu nói. “ Khi tôi đưa ra những tuyên bố, trước đó tôi chưa từng đọc kinh thánh. Người ta đã kiếm lợi nhuận từ sự dối tra, và còn đang tiếp tục nữa. Họ nên đọc kinh thánh, nhiêu đó là đủ rồi.”
NXB Tyndale House đã kinh doanh cuốn sách, được ghi nhận là đã bán cả triệu bản in, nói rằng “thật đáng buồn khi biết là bây giờ Alex lại nói là cậu đã dựng lên câu chuyện về việc chết đi và lên thiên đường.”
Hình ảnh: Quyển sách được bày bán trên Amazon, chụp ngày 30/1/2019


Makarley , giờ đã 20 tuổi ( sinh năm 1998 – nd), đã hoàn thành hồ sơ khiếu kiện NXB hồi đầu tuần, cho rằng chính bố mình “đã xào nấu ra câu chuyện đó, rằng trong khoảng thời gian Alex hôn mê, cậu đã đến thiên đường, giao tiếp với chúa cha, jesus, các thiên thần, và cả ma quỷ, rồi trở về”, và cũng cáo buộc rằng trong lúc NXB Tyndale House đã “kiếm được hàng triệu đô-la chỉ từ các thông tin cá nhân của Alex và một câu chuyện xoay quanh cuộc đời cậu ấy, đã trả cho Alex, 1 chàng trai bại liệt, chỉ là con số không.”

Dũng cảm thừa nhận sự thật

Bắt đầu là Makarley "Sống sót nhờ có Bảo hiểm xã hội chi trả và nhờ sự hỗ trợ của mẹ cậu ấy", và rằng cả hai “ đều đang đứng trước nguy cơ trở thành người vô gia cư” - theo như lá đơn mà tờ Washington Bưu báo đã nhận được -  kiện nhà xuất bản về các hành vi bao gồm “công khai đặt một người vào vầng sáng dối trá”, phỉ báng, biển thủ tài chính của 1 người tàn tật dựa vào danh nghĩa của người đó. Lá đơn yêu cầu mức tiền phạt tối thiểu bằng với số lợi nhuận NXB đã kiếm từ việc bán sách, bên cạnh khoản tiền phạt khác mang tính trừng phạt cảnh cáo, và một lệnh cấm vĩnh viễn đối với NXB Tyndale House yêu cầu họ phải thực hiện "Mọi quy trình hợp lý có thể" để bỏ đi mọi dính líu tới cái tên Makarley ra khỏi cuốn sách.

Hình ảnh: Mẹ Alex Makarley an ủi con trai của mình.

"Alex hoàn toàn không nhớ gì về khoảng thời gian cậu hôn mê.  Như vậy cốt lõi của câu chuyện này hoàn toàn là hư cấu", theo đơn kiện cáo buộc, thêm vào đó, Alex – cũng là tín đồ Thiên chúa giáo, đã bị đặt vào "Một thế rất khó xử giữa việc dối trá và thừa nhận câu chuyện này là thật với việc đứng lên phản kích NXB Tyndale House để đưa sự thật ra ánh sáng". Đơn kiện cũng cho biết khi cuốn sách được xuất bản, Makarley chỉ mới 12 tuổi.

NXB đã tuyên bố đó chỉ là "Một tình huống xui xẻo ghê gớm mà đã làm buồn tất cả mọi người của Tyndale House 1 cách sâu sắc".
Tuyên bố đó cũng cho biết, "Bất kể đơn kiện của Alex Makarley nói gì, thì Tyndale House cũng đã thực hiện chi trả tất cả các điều khoản đã cam kết trong hợp đồng của cuốn sách …. NXB Tyndale đã cho ngừng in ấn cuốn sách vào năm 2015 khi Alex nói rằng cậu đã bịa đặt ra toàn bộ câu chuyện. Bất kỳ cuốn sách nào hiện còn được bán trên các kênh bán hàng online đều thuộc về bên thứ 3".

Lâm Phàm (theo Washingtonpost)

Tư liệu tham khảo:
➥ https://www.theguardian.com/books/2018/apr/12/boy-who-came-back-from-heaven-author-sues-books-christian-publisher
➥ https://www.washingtonpost.com/news/morning-mix/wp/2018/04/11/the-boy-who-came-back-from-heaven-now-wants-his-day-in-court