suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Thứ Năm, 17 tháng 1, 2019

Một Linh mục người việt bị cáo buộc lạm dục tình dục tại Canada

Một linh mục Công giáo người việt ở Calgary, tỉnh bang Alberta đã bị tố cáo có hành vi lạm dụng tình dục đối với giáo dân một giáo xứ ở Canada, xảy ra trong thời gian ông phục vụ ở Vancouver.
Hình Linh mục Peter Trần Công Hùng chụp năm 2010.

Linh mục Peter Trần Công Hùng đã từng làm:
Cha phó tại giáo xứ Ascension Parish ở Calgary từ năm 1996 đến 1998.
Cha phó tại giáo xứ tại St. Joseph's Parish ở Vancouver, từ năm 1998 đến năm 2003
Cha phó tại Giáo Xứ Thánh Vincent Liêm ở Calgary, từ năm 2003 tới năm 2007
Làm linh mục quản nhiệm tại giáo xứ Edmonton's Queen of Martyrs Parish, từ năm 2007 tới năm 2016.
Làm linh mục quản xứ của nhà thờ St. Francis of Assisi, ở trung tâm thành phố Calgary, từ năm 2016 cho đến khi bị bãi nhiệm chức vụ gần đây.Linh mục Peter Trần Công Hùng

Tổng Giáo Phận Công Giáo ở Edmonton hôm Thứ Tư đưa ra các cáo buộc sai trái tình dục đối với Linh mục Peter Trần Công Hùng trong khi kêu gọi các nạn nhân hãy bước ra cáo giác.

Tổng Giám Mục Richard Smith  nói rằng Tổng giáo phận Vancouver mới đây nhận được bản tường trình cho rằng Linh mục Peter Trần Công Hùng đã sai phạm tình dục đối với “một em vị thành niên và một người thành niên” trong khi giữ chức Phó giáo xứ tại một giáo xứ Vancouver từ 1998 tới 2003. Thông tin chi tiết về các cáo buộc không được công khai tại thời điểm này.

Về các cáo buộc đang được điều tra, Linh Mục Lê Thoại, người giữ chức Chưởng Ấn-Chánh Văn Phòng Giáo Phận Vancouver, cho biết hôm thứ Tư, “Ông ấy đã bảo một nạn nhân hãy ngồi trên đùi ông. Vì ngồi trên đùi có thể đưa đến việc ôm hoặc đụng chạm bằng tay. Đó là lời cáo buộc của nạn nhân. Cô ấy cũng nói rằng hành động hôn cũng cũng xảy ra.”

Linh Mục Lê Thoại cho biết nạn nhân thứ nhất cho biết sự việc xảy ra khi cô còn là vị thành niên. Thế nhưng Linh Mục Trần Công Hùng nói sự việc xảy ra khi cô đã 19 tuổi. “Thế nên chúng tôi chưa biết rõ thời điểm xảy ra sự việc thì nạn nhân được bao nhiều tuổi, vì sự việc xảy ra nhiều năm trước, trí nhớ không rõ lắm.”
Cha Lê Thoại nói rằng giáo phận đã không liên lạc với cảnh sát lúc bấy giờ và không có đơn khởi tố nào được đưa ra.

Linh mục Boyle nói rằng đã có một vụ kết tội một linh mục ở Calgary, và giáo phận này đang đối phó với ba trường hợp lịch sử, cả ba đều liên quan đến các linh mục đã chết từ đó.

Hồ sơ cáo buộc Linh mục Peter Trần Công Hùng nằm trong bản phúc trình dày 184 trang đưa ra trong Hội nghị  Giám Mục  Canada về Bảo vệ Thiếu niên Khỏi bị lạm dụng tình dục (Canadian Conference of Catholic Bishops document, Protecting Minors from Sexual Abuse) phổ biến tuần qua.


Tư liệu tham khảo:
➥ http://viendongdaily.com/mot-linh-muc-goc-viet-o-bi-to-cao-ve-hanh-vi-tinh-duc-sai-nMnUnYnp.html
➥ https://vietbao.com/p122a286344/canada-linh-muc-goc-viet-bi-to-lam-dung-sex