suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Thứ Bảy, 5 tháng 1, 2019

Nhiều nữ tu bị xâm hại tình dục thời gian dài tại nhà thờ công giáo Ấn Độ

Vấn nạn các nữ tu Ấn Độ bị xâm hại tình dục đã kéo dài hàng chục năm nhưng không được xử lý bởi tình trạng bao che của giới chức. Trên khắp đất nước Ấn Độ, các nữ tu kể về việc bị các linh mục Công giáo xông vào phòng ngủ và dùng bạo lực để cưỡng hiếp họ. Các nữ tu bị sờ mó, cưỡng hôn và đụng chạm thân thể bởi những gã đàn ông mà họ được dạy là hiện thân của Chúa Giêsu, theo apnews.com tiết lộ trong một cuộc điều tra đăng trên tạp chí này vào ngày 3/1/2019.


Ảnh được chụp vào ngày 3 tháng 11 năm 2018, trong ảnh một nữ tu Công giáo tại nhà thờ Trái Tim Tinh khiết của Đức Mẹ Mary ở thị trấn Kuravilangad, huyện Kottayam, bang Kerala, Ấn Độ.

Nhiều năm âm thầm chịu đựng cảnh bị xâm hại tình dục

Những vụ cưỡng hiếp tái diễn nhiều lần, các nạn nhân phải chịu những cảnh bị cưỡng hiếp lặp đi lặp lại. Đó quả là một điều kinh khủng, trong khi nhà thờ công giáo hầu như không làm gì để bảo vệ họ. Dù tòa thánh Vatican từ lâu cũng đã biết đến vấn nạn linh mục và giám mục lạm dụng tình dục các nữ tu xảy ra ở khắp nơi trên thế giới từ Châu Á, Châu Âu, Nam Mỹ, Châu Phi.

Phóng viên AP đã tiến hành một cuộc điều tra tại Ấn Độ, và khám phá ra một lịch sử kéo dài hàng chục năm việc các nữ tu chịu đựng cảnh bị xâm hại tình dục trong nhà thờ Công Giáo. Tiến hành phỏng vấn hơn 20 người bao gồm các nữ tu hoặc những nữ tu đã hoàn tục, linh mục và nhiều người khác, đã kể lại chi tiết về  việc bị lạm dụng tình dục và những chi tiết có liên quan, đã phơi bày bí mật bị che giấu trong nhiều năm.


Trái chị Josephine Villoonnickal, giữa chị Alphy Pallasseril, và phải Chị Anupama Kelamangalathu nói chuyện tại Nhà truyền giáo St. Francis, ở Kuravilangad. (Ảnh AP / Swarup Manish)

Thật khó để nói ra vì...

Từ trước nay, các nữ tu hầu như không dám mở lòng để nói về những việc này, đa phần những nạn nhân chỉ tố cáo dưới trạng thái ẩn danh tính. Cho đến mùa hè năm ngoái, sau khi một nữ tu lên tiếng thì vấn đề này đã không còn im lặng nữa.

Sau nhiều lần khiếu nại lên lãnh đạo cấp cao của nhà thờ, và chỉ nhận được sự im lặng. Một nữ tu 44 tuổi ở bang Kerala đã quyết định tố cáo với cảnh sát. Theo tố cáo bà bị giám mục hãm hiếp bà lên đến 13 lần trong 2 năm. Sau sự việc, một nhóm các nữ tu đã biểu tình công khai, yêu cầu cơ quan chức năng bắt giữ vị giám mục kia.

Một hành động chưa từng có tiền lệ, cuộc biểu tình đã gây  chia rẻ cộng đồng Công giáo tại Ấn Độ. Những tín đồ đạo công giáo với một sự cuồng tín bất chấp, không ít người ra sức bảo vệ vị giám mục và khẳng định vị giám mục vô tội. Trong khi đó vị nữ tu đứng ra tố cáo cùng với những người ủng hộ bà đã bị cô lập khỏi cộng đồng theo đạo, rất nhiều chị em đã bỏ mặc bà, bà bị chính những người chị em trong nhà thờ ghẻ lạnh. Bà nhận rất nhiều gạch đá và những lời chửi rủa của cộng đồng theo đạo dành cho bà, vì dám đứng ra tố cáo vị cha xứ. Sơ Josephine Villoonnickal một người ủng hộ việc vạch trần tội lỗi của giám mục cho biết:
- Một vài người buộc tội chúng tôi chống lại nhà thờ.
- Họ nói "các cô đang tôn thờ quỷ satan".
- Nhưng chúng tôi là chị em tốt của nhau, cho dù có chết chúng tôi cũng phải lên tiếng vì sự thật.


người sùng đạo cầu nguyện tại nhà thờ huyện kottayam
Một người sùng đạo đang cầu nguyện tại nhà thờ ở huyện Kottayam

Nhiều câu chuyện được kể lại

Một nữ tu kể lại, vào đầu những năm 1990, khi ấy cô đang ở tuổi thiếu niên và làm công tác giảng dạy tại một trường học Công Giáo, công việc vất vả nên cô mong chờ cơ hội được đến thủ đô New Delhi để thực hiện việc tu tập. Dù là người mạnh mẽ nhưng cô không khỏi chùng giọng khi nhắc đến khoảng thời gian tu tập tại thủ đô Ấn Độ.

Vào một đêm, vị linh mục ngoài 60 tuổi với nhiệm vụ dẫn dắt các sơ trong thời gian tu tập. Sau khi trở về từ một buổi tiệc rượu, ông ta đã gõ cửa phòng của  nữ tu trẻ, lúc này đã là hơn 9:30 tối, vị linh mục nói:
- "Cha cần gặp cô", và khăng khăng muốn giúp cô tu tập về đời sống tâm linh.
Nhận thấy vị cha xứ người đầy mùi rượu, cô nữ tu nói:
- Cha đang say rượu, cha về đi, con không sẵng lòng gặp cha lúc này.

Vừa nói xong, ông ta phá cửa xông thẳng vào phòng ôm chầm lấy cô, sờ mó khắp cơ thể của nữ tu. Ông ta cố gắng hôn cô, nước mắt giàn giụa, cô dùng hết sức bình sinh đẩy linh mục ra và..... Một trãi nghiệm kinh hoàng mà có lẽ cô không bao giờ quên được. Sau sự việc cô đã kể lại với sơ bề trên để được sắp xếp hạn chế giáp mặt với linh mục kia. Vì nổi sợ hãi cô không dám công khai lên tiếng, cô đã viết một lá thư không đề danh tính gửi lên quan chức nhà thờ. Vị linh mục sau đó được điều chuyển đến một nhà thờ khác, ngoài động thái đó, nhà thờ không đưa ra bất cứ cảnh báo nào.

Trong tôn giáo tình dục được xem như một điều cấm kỵ được nói đến, sự áp lực từ hệ thống tầng cấp của nhà thờ và cảm giác cô đơn lạc lõng, các nữ tu dễ dàng trở thành con mồi  của những linh mục, đặc biệt là nữ tu theo dòng tu khổ hạnh.


Các xơ tại nhà thờ Trái tim Thuần khiết của Đức Mẹ Mary ở Kottayam,
bang miền nam Kerala, Ấn Độ. Ảnh: AP.


Những nữ tu mới lớn không ngoại lệ

Một nữ tu giáo hội công giáo tại bang Kerala cho biết:
- Khi bắt đầu dậy thì vào lần đầu tiền có kinh nguyệt, chúng tôi không được phép nói chuyện với những người nam giới.

Cô từng phải trả giá đắc vì sự ngây thơ và thiếu hiểu biết vê giới tính của mình. Khi còn là thiếu nữ, cô làm việc trong trung tâm công giáo, nơi có một linh mục đứng tuổi đến từ bang Goa. Trong một lần đang mang trả quần áo đêm giặc, ông ta phát hiện ra cô và chồm tới ôm ghì lấy cô và hôn ngấu nghiến.

Nữ tu chỉ vào ngực và nói "Ông ta hôn tôi tới tấp ở chỗ này". "Ông ta đến từ Goa. Còn tôi sinh ra ở Kerala. Lúc đó tôi chỉ nghĩ đây có lẽ là cách người vùng Goa hôn nhau, sau khi hoàn hồn, cô mới hiểu chuyện gì đang xảy ra nhưng không thể chạy đi được. Cô cũng không thể kêu cứu: Tôi không thể hét lên! Bởi vì ông ấy là một linh mục. Cô đành phải cắn răng chịu đựng cho đến khi ông ta thực hiện xong ý đồ và bỏ đi, cô vội vàng rời khỏi.

Vì sợ hãi cô không dám báo cáo với nhà thờ, tất cả những gì làm được là kể lại sự việc với sơ bề trên để không cho các sơ trẻ khác đến phòng của linh mục kia.


Những lý do của việc im lặng

Nền tảng sống của các nữ tu là sống độc thân và giữ gìn trinh tiết. Nhiều nữ tu sau khi kể lại chuyện mình bị cưỡng hiếp đã bị mọi người cô lập và xa lánh, có nguy cơ trục xuất khỏi nhà thờ. Một lá đơn tố cáo có thể coi là lời buộc tội với một người có cấp bậc cao hơn trong nhà thờ. Điều này khiến nạn nhân mắc kẹt trong tai tiếng và giằng xé vì đã mạo hiểm làm tổn hại danh dự của nhà thờ. Việc đứng lên chống lại một linh mục có nghĩa là chống lại truyền thống và giáo dục hàng thế kỷ.

Đồng thời, linh mục được xem như hiện thân của chúa Kito, sự vâng phục đối với họ là một trong những nền tảng của Công giáo.

Sự im lặng cũng được cho là bởi đa phần dân số Ấn độ với nền chính trị, tôn giáo, phụ nữ rất ít có giá trị trong xã hội. Mặt khác có khoảng 18 triệu người Công giáo ở Ấn độ, một con số nhỏ so với cộng đồng theo đạo Hindu lên đến 1.3 tỷ dân. Nếu nói ra sự thật, có thể làm mờ hình ảnh nhà thờ của họ và những sự chỉ trích cứng răn của người Ấn độ giáo. Vì thế bản thân họ chọn sự thiệt tình về bản thân để bảo vệ đạo.


Hiếp dâm nhưng được xem như tử vì đạo

Trong một bê bối khác, một nữ tu tại một tu viện nhỏ ở ngoại ô bang Kerala kể về những lần bị cưỡng hiếp. Thủ phạm là chính người quyền lực nhất: giám mục Franco Mulakkal. Giám mục Mulakkal là lãnh đạo chính thức ở cộng đồng, có tiếng nói quyết định trong mọi việc. Cứ vài tháng, giám mục Mulakkal lại ghé thăm tu viện. Theo bức thư tố cáo nữ tu gửi cho giới chức nhà thờ, giám mục đã cưỡng hiếp cô, không chỉ một lần.


Một cảnh sát đứng bảo vệ các nữ tu sau khi trở về từ nhà nguyện. Ảnh: AP

Giám mục Mulakkal đã không chấp nhận lời cáo buộc, cho rằng nữ tu muốn tống tiến ông để được thuyên chuyển làm công việc tốt hơn. Nhiều tín đồ Kerala xem vị giám mục Mulakkal  như một người tử vì đạo và đã kéo nhau vào tù thăm nom ông ta. Nữ tu Villoonnickal cho biết: "Xơ đã nhiều lần nói ông ta dừng lại. Nhưng lần nào ông ấy cũng cưỡng ép xơ làm điều đó".  Giới chức công giáo không có tuyên bố gì nhiều về các sự việc trên.

Theo bức thư tố cáo, việc cưỡng hiếp đầu tiên diễn ra vào ngày 5-5-2014, lần cuối cùng ngày 23-9-2016, ngày được ghi lại trong nhật ký khách của tu viện. Giám mục Mulakkal đã bị giam giữ nhưng được cho tại ngoại vào tháng 10 - 2018, được đám đông chào đón bằng những cánh hoa. Tại tu viện nhóm nữ ti xem bản tin tỏ ra rất thất vọng.


Một nữ tu dự bí tích xưng tội tại nhà thờ của Đức Mẹ Mary ở Kottayam,
bang miền nam Kerala, Ấn Độ. Ảnh: AP.


Tư liệu tham khảo:
➥ https://www.apnews.com/93806f1783f34ea4b8e9c32ed59cdc06
➥ https://www.washingtonpost.com/world/asia_pacific/in-india-catholic-priests-have-preyed-on-nuns-for-decades/2019/01/02/78270efe-0ef0-11e9-8f0c-6f878a26288a_story.html
➥  http://kdhnews.com/news/world/nuns-in-india-tell-ap-of-enduring-abuse-in-catholic/article_103d85a8-fa66-5e35-8062-a8b295c4914b.html