suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao suthatconggiao
1 2 3 4 5

Thứ Tư, 6 tháng 2, 2019

Giáo hoàng thừa nhận Linh mục bắt nữ tu làm nô lệ tình dục

Giáo hoàng Francis đã thừa nhận rằng các linh mục đã lạm dụng tình dục các nữ tu, và trong một trường hợp, những nữ tu bị bắt làm nô lệ tình dục.

Ông nói trong trường hợp đó, người tiền nhiệm của ông, Giáo hoàng Benedict, đã buộc phải đóng cửa toàn bộ một dòng tu nữ tu đang bị các linh mục lạm dụng.
Đây được cho là lần đầu tiên Đức Giáo hoàng Phanxicô thừa nhận hành vi lạm dụng tình dục các nữ tu bởi các linh mục.

Ông nói rằng Giáo hội đang cố gắng giải quyết vấn đề nhưng nói vấn nạn này "vẫn đang tiếp tục".


giao hoang Francis tai abu dhabi
Hình ảnh: Giáo hoàng Francis tại Abu Dhabi

Giáo hoàng lên án lạm dụng tình dục trẻ em?

Giáo hoàng Francis đưa ra những bình luận này với các phóng viên hôm thứ Ba trong chuyến công du lịch sử ở Trung Đông.
Ông thừa nhận rằng các linh mục và giám mục đã lạm dụng nữ tu, nhưng nói rằng Giáo hội đã nhận thức được vấn đề này và "tìm cách giải quyết".

"Đó là con đường mà chúng tôi đã phải đi," ông nói.
"Giáo hoàng Benedict đã can đảm giải tán cả một dòng tu nữ khi mức độ biến phụ nữ thành nô lệ đã xâm nhập vào dòng tu này - chế độ nô lệ, thậm chí đến mức nô lệ tình dục - do các giáo sĩ hoặc người sáng lập gây ra."

Alessandro Gisotti của văn phòng báo chí Vatican sau đó nói với CBS News rằng dòng tu bị dẹp này ở Pháp.
Giáo hoàng Francis cho biết lạm dụng tình dục nữ tu là một vấn đề đang diễn ra nhưng phần lớn xảy ra ở "một số dòng, chủ yếu là những dòng mới".

Tháng 11 năm ngoái, tổ chức toàn cầu của Giáo hội Công giáo dành cho các nữ tu đã tố cáo "văn hóa im lặng và bí mật" khiến họ không thể tố cáo những hành vi này.
Chỉ vài ngày trước, tạp chí Phụ nữ của Vatican, Women Church World, lên án hành vi lạm dụng, nói rằng trong một số trường hợp, các nữ tu bị buộc phải phá thai, con cái của các linh mục - điều mà Giáo hội Công giáo cấm.

Tạp chí cho biết phong trào #MeToo có nghĩa là ngày càng có nhiều phụ nữ sẽ tham gia để kể câu chuyện của họ.

Hình ảnh: hình chụp bài đăng trên BBC tiếng việt ngày 6/2/2019 

Lạm dụng nữ tu cho đến mang thai và sinh con

Trong những năm qua, nhiều nữ tu Công giáo ở Ấn Độ, châu Phi, Mỹ Latin và Italy đã tố cáo các nam tu sĩ lạm dụng tình dục họ. Một tạp chí của Vatican tuần trước đã đề cập việc các nữ tu phá thai hoặc sinh con của các linh mục.

Tuy nhiên, Giáo hoàng Francis chưa bao giờ đề cập vấn đề này cho đến khi được yêu cầu bình luận trong cuộc họp báo trên máy bay trở về Rome sau chuyến đi đến Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hôm 5/2.

"Đúng vậy. Có những linh mục và giám mục đã làm điều đó", Giáo hoàng Francis nói.

Một bài báo tuần trước trên Women Church World, tạp chí dành cho nữ giới của Vatican, nhận định nạn lạm dụng tình dục có nguyên nhân từ việc các linh mục có quá nhiều quyền lực.

"Việc lạm dụng phụ nữ dẫn đến những trường hợp mang thai và sinh con, là nguyên nhân của bê bối phá thai cũng như sự ra đời của các trẻ em không được các linh mục công nhận", tác giả Lucetta Scaraffia, một trí thức nữ quyền và tổng biên tập của Women Church World, viết.


Các nữ tu đi ngang qua Giáo hoàng Francis trong thánh lễ tại Vương cung thánh đường St Peter ở Vatican. Ảnh: AP.

Mặc dù việc lạm dụng nữ tu ít được chú ý hơn so với việc lạm dụng trẻ em và nam thanh niên, nhưng điều này không phải là mới. Vào những năm 1990, khi cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục trẻ em bắt đầu ở Mỹ, các nữ lãnh đạo tôn giáo đã viết một số báo cáo kêu gọi sự chú ý đến các trường hợp linh mục lạm dụng nữ tu.

Tại châu Phi, các linh mục được cho là đã chuyển sang quan hệ tình dục với nữ tu trong thời gian lây lan dịch AIDS. Nữ tu sĩ Maura O’Donohue ở Malawi cho biết các linh mục đã làm cho gần 30 nữ tu trong một hội thánh mang thai. Cô cho biết các nữ tu này đã bị thay thế sau khi khiếu nại với giám mục.

Năm ngoái, một nữ tu ở Ấn Độ đã buộc tội một giám mục liên tục cưỡng hiếp cô từ năm 2014 đến năm 2016. Giám mục này đã bị bắt sau khi bị cô tố cáo với cảnh sát, một quyết định gây chia rẽ cộng đồng Công giáo địa phương. Nhiều linh mục đã ăn mừng khi giám mục này được tại ngoại trước khi ra hầu tòa trong năm nay.

Các nữ tu Công giáo phản đối một giám mục ở Ấn Độ bị cáo buộc cưỡng hiếp các nữ tu. Ảnh: AP.

Ở Chile, Vatican cũng đang điều tra các cáo buộc linh mục lạm dụng nữ tu. Một số nữ tu cho biết họ đã bị loại khỏi giáo đoàn sau khi báo cáo về vụ việc.

Năm ngoái, một cuộc điều tra của AP đã phát hiện các trường hợp lạm dụng nữ tu ở châu Âu, châu Á, châu Phi và Nam Mỹ. Vatican được cho là đã không trừng phạt thích đáng những kẻ phạm tội hoặc hỗ trợ thỏa đáng cho nạn nhân.

Tại một hội nghị gần đây ở Pakistan, nữ tu sĩ Rose Pacatte đã nói chuyện với các nữ tu bề trên về cách ngăn chặn lạm dụng.

"Đừng báo cáo với giám mục hoặc linh mục khi gặp phải tình huống này. Họ có thể cũng là kẻ lạm dụng hoặc bao che", nữ tu Pacatte nói.

Năm ngoái, Mary Dispenza, một cựu nữ tu đang làm việc trong nhóm ủng hộ các nạn nhân bị linh mục lạm dụng, đã giúp phổ biến hashtag #nunstoo trên Twitter và thu thập câu chuyện về các nữ tu bị linh mục lạm dụng tình dục.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với New York Times, cô cho biết cô "rất tức giận vì Giáo hoàng không đứng lên và thực sự lên tiếng hay hành động trước bi kịch này".

Ban biên tập sự thật công giáo tổng hợp
Tư liệu tham khảo:
➥ https://www.bbc.com/vietnamese/world-47140248
➥ https://www.patheos.com/blogs/progressivesecularhumanist/2019/02/pope-francis-admits-clergy-is-sexually-abusing-nuns-keeping-nuns-as-sex-slaves
➥ https://baomoi.com/giao-hoang-lan-dau-thua-nhan-nu-tu-cong-giao-bi-lam-dung-tinh-duc/c/29587464.epi